15 Lý Do Tại Sao Bạn Nên Đến Peru Một Lần

Người Peru luôn rất tự hào khi nói về văn hóa của họ. Đó là bởi vì họ luôn biết rằng vùng đất và truyền thống của họ đặc biệt đến nỗi họ cảm thấy muốn được thể hiện nó ở bất cứ đâu trên thế giới. Đây là danh sách những lý do đó, cùng tìm hiểu với Barcelona nha!

15 lý do tại sao bạn nên đến Peru một lần

Bờ biển, núi và rừng rậm ở một quốc gia

Việc Peru có ba đặc điểm địa lý này khiến nó trở thành một đất nước đa dạng về văn hóa. Không một khu vực nào giống nhau. Peru không chỉ là thành phố Cusco và Andes, đây còn là thiên đường trinh nguyên của Công viên quốc gia Manu ở Amazon, Arequipa và kiến trúc thuộc địa của nó phải đối mặt với một ngọn núi lửa, hay hòn đảo nổi của người Uro ở Puno. Từ lịch sử đến du lịch năng động và mạo hiểm, Peru cung cấp nhiều lựa chọn cho du khách đến vì những lý do khác nhau. Sự đa dạng này cũng có nghĩa là một loạt các món ăn tuyệt vời sử dụng các thành phần khác nhau thuộc về 24 khu vực tạo nên đất nước.

Ẩm thực Peru

Sự bùng nổ ẩm thực ở Peru có nghĩa là ẩm thực của đất nước phải đi khắp nơi trên thế giới. Mặc dù rất có thể bạn có thể tìm thấy một nhà hàng Peru ở bất kỳ thành phố lớn nào trên toàn cầu, nhưng không có gì giống như ăn một loại ceviche tươi và truyền thống mà chỉ người dân địa phương biết nấu ăn bằng cách sử dụng các sản phẩm từ Peru, như truyền thống.

Ẩm thực Peru

Đế chế Inca

Cusco là thủ đô của đế chế Inca được gọi là Tahugeinsuyo. Nó trải dài từ Colombia đến Chile, nhưng người Inca đã chọn cai trị từ Cusco. Kể từ khi người Inca chinh phục các nền văn hóa nhỏ hơn hoặc sắp chết ở mọi nơi họ đến, họ có thể để lại dấu vết của mình trong các kỳ quan khảo cổ có thể tìm thấy trên khắp đất nước. Nhưng có một thứ đứng nhất vì nó vượt qua thử thách của thời gian

Machu Picchu, một kỳ quan thiêng liêng

Machu Picchu là khu phức hợp khảo cổ quan trọng nhất của Peru, và được tìm thấy nguyên vẹn vào thế kỷ 20 do phần lớn là do thực dân Tây Ban Nha không biết rằng một thành phố có thể nằm trên đỉnh một ngọn núi dốc ở giữa dãy Andes. Sự hoàn hảo về kiến trúc và cảnh quan đáng kinh ngạc của nó tiếp tục thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, khiến địa điểm linh thiêng này trở thành nơi được ghé thăm nhiều nhất ở Nam Mỹ.

Machu Picchu, một kỳ quan thiêng liêng

Caral, trung tâm văn minh lâu đời nhất ở châu Mỹ

Cùng lúc người Ai Cập đang xây dựng kim tự tháp của họ, một nền văn minh Peru đang bận rộn xây dựng công trình của riêng họ tại một thành phố tên là Caral. Thành phố 5.000 năm tuổi này vẫn đứng vững và được UNESCO coi là trung tâm văn minh lâu đời nhất ở châu Mỹ. Được cho là một thành phố linh thiêng, kỳ quan cổ đại này nằm giữa sa mạc chỉ cách Lima ba giờ.

Những bãi biển

Không quan trọng bạn đi du lịch ở đâu trên bờ biển Peru, bạn sẽ luôn tìm thấy một bãi biển đẹp và đôi khi trống rỗng. Khu vực phía bắc Peru được biết đến là nơi có một số làn sóng tốt nhất dành cho người lướt sóng và bầu không khí tốt cho mọi người muốn thoát khỏi công nghệ và sự hỗn loạn của Lima. Ngay cả Ernest Hemingway cũng được cho là đã cảm thấy được truyền cảm hứng để viết cuốn tiểu thuyết Ông già và biển cả sau khi đến thăm một bãi biển Peru ở phía bắc.

Truyền thống và truyền thuyết

Giống như bất kỳ nền văn minh nào khác, những người được tìm thấy ở Peru đã tạo ra những huyền thoại giải thích thế giới của họ. Nhiều truyền thống ngày nay xuất phát trực tiếp từ tín ngưỡng cổ xưa và một số được sinh ra từ cuộc đụng độ văn hóa với nền văn minh phương Tây. Cả hai nền văn hóa được thể hiện trong các biểu hiện nghệ thuật, giữ cho hàng ngàn năm tín ngưỡng tồn tại thông qua các điệu nhảy, quần áo, thực phẩm hoặc lễ kỷ niệm.

Truyền thống và truyền thuyết

Lịch sử

Lịch sử của Peru có từ hàng ngàn năm trước khi Columbus đến châu Mỹ. May mắn thay, một số trong đó đã được bảo tồn thông qua các tàn tích và các phong tục khác có thể được sử dụng để giải mã lịch sử cổ đại. Peru là một quốc gia nơi tất cả các nền văn hóa (bao gồm Andean, Châu Phi, Châu Á và Châu Âu) pha trộn tại một số điểm, làm cho lịch sử của nó đa dạng và độc đáo.

Kiến trúc hiện đại

Bạn có biết tòa nhà tốt nhất thế giới nằm ở Lima không? Tòa nhà thẳng đứng này chứa trường đại học kỹ thuật chuyên gia của Lima và năm ngoái, nó đã giành giải thưởng quốc tế RIBA vì là một ví dụ đặc biệt của kỹ thuật dân dụng (và vì các thẩm phán đã xem nó như một Machu Picchu hiện đại). Bên cạnh tòa nhà này, Lima có đầy đủ các tòa nhà tiên tiến chịu ảnh hưởng của các xu hướng kiến trúc mới nhất tiếp tục hiện đại hóa thành phố.

Thiên đường Amazon và trinh nữ

Vùng Amazon của Peru là nơi có một số nơi đa dạng sinh học nhất trên thế giới và chỉ cách Lima một giờ bay. Các nền văn hóa sống, động vật kỳ lạ, truyền thuyết, một nền ẩm thực và truyền thống độc đáo chỉ là một ý chính của thiên đường này vẫn chưa được khám phá. Nghe nói về ayahuasca ? Người dân địa phương nói rằng nó thay đổi cuộc sống của bạn trong ba giờ và đó là nơi tốt nhất để thử nó là trong rừng, nơi nó phát triển. Về mặt địa lý, Peru không phải là một quốc gia Andean, mà là một quốc gia vùng Amazon.

Tít

Hồ Titicaca là hồ lớn nhất Nam Mỹ và là vùng nước có thể điều hướng cao nhất thế giới. Nó rất lớn, ngay cả các nền văn hóa bản địa đã xây dựng những hòn đảo nổi làm bằng cói. Mặc dù hồ Titicaca được chia sẻ với Bolivia, nhưng tầm quan trọng của nó phụ thuộc vào nguồn gốc của nó, cũng là nguồn gốc của đế chế Inca và các nền văn minh Andean.

Văn hóa sống

Peru có 82 nền văn hóa bản địa tự phát và 47 ngôn ngữ (43 trong số đó được tìm thấy ở khu vực rừng rậm). Từ bộ lạc Bora ở Amazon, đến người Quechua ở Q’ero, việc có thể học hỏi từ các nền văn hóa cổ xưa và mối quan hệ của họ với thiên nhiên sẽ cho bất kỳ du khách nào một bài học tuyệt vời về cách sống tốt và hòa bình với Đất mẹ.

Núi và leo núi

Người Peru cổ đại đã xem những ngọn núi nhất định là thần thánh và gọi chúng là Apus. Ví dụ, ngọn núi Ausangate, ngọn núi cao thứ năm của Peru, tiếp tục là nơi hành hương hàng năm cho lễ kỷ niệm Corpus Christi. Một chuyến đi bộ xuyên qua dãy núi Andean đầy những cảnh quan khó tin, những loài động vật đang bị đe dọa và thậm chí bị lãng quên ở những địa điểm nên chỉ có người dân địa phương mới biết về chúng (được cho là cách Machu Picchu được tìm thấy lại).

Tiệc tùng và cuộc sống về đêm

Người Peru biết một bữa tiệc tốt sẽ mang lại sự cân bằng cho cuộc sống của họ. Cuộc sống về đêm ở Lima hoặc bất kỳ thành phố lớn nào khác có thể bao gồm các câu lạc bộ ưa thích, nơi bạn sẽ cần đặt trước một hộp, hoặc trong một căng tin với các nhạc sĩ trực tiếp chơi các bản nhạc criolla cũ. Nhưng cuộc sống về đêm không chỉ là một khái niệm quốc tế. Một số bữa tiệc tốt nhất xảy ra ở các thị trấn nhỏ hơn, nơi các truyền thống chiếm lĩnh và đưa ra ý tưởng tiệc tùng trong một bối cảnh văn hóa hoàn toàn khác.

Pisco

Người Peru nổi tiếng vì đã quảng bá pisco của họ, một loại rượu giống như rượu, ở mọi nơi họ đến trên thế giới. Hãy lắng nghe họ vì họ thường đúng, pisco rất đáng để thử! Đến bây giờ bạn có thể đã nghe nói về vị chua pisco hùng mạnh. Orson Welles rất ấn tượng với đồ uống anh ta có 42 trong đêm (đừng thử cái này). Từ cây có múi cho đến lá coca chua, luôn có chỗ cho một nỗ lực sáng tạo mới khi nói đến pisco – không gì sánh được với món pisco chua ở trung tâm thành phố Lima hoặc cạnh bãi biển ở Barranco.

Muchas gracias y hasta luego!

Bình luận