Check-In Cùng “Tác Phẩm” Của Danh Họa Tây Ban Nha Salvador Dalí Ngay Tại Việt Nam

Trong bài này, chúng ta sẽ nói về Salvador Dalí và một trong những biểu tượng đặc trưng nhất trong tranh của ông: voi với đôi chân thon dài quá mức. Đó là một mô típ hình ảnh quan trọng, đạt đến độ nổi bật tối đa trong tác phẩm Los elefantes (1948).

Dalí và họa tiết con voi

Người ta thường thấy những con voi của Dalí được thể hiện với những khớp xương rất mỏng, đôi chân rất dài, thực tế là không thể nhìn thấy và với một số gánh nặng trên lưng. Chúng là biểu tượng của sức mạnh và đại diện cho tương lai. Chúng thường mang theo những tháp, biểu tượng của quyền lực và sự thống trị. Trọng lượng được giữ bởi đôi chân gầy như vậy cho thấy không có trọng lượng và cho thấy tải trọng mà những con voi phải chịu trên lưng của chúng.

Los elefantes – Tạm dịch: Những chú voi (1948)

Los elefantes, 1948, Salvador Dalí

Los elefantes, 1948, Salvador Dalí

Dalí đã vẽ bức tranh sơn dầu 49 × 60 cm này trên vải vào năm 1948. Những con voi được lấy cảm hứng từ con voi và đài tưởng niệm của Bernini, được đặt tại Plaza de la Minerva ở Rome.

Tương tự, các tác phẩm khác có biểu tượng này xuất hiện, chẳng hạn như Thiên nga được phản chiếu thành voi (1937), Giấc mơ do ong bay quanh quả lựu một giây trước khi thức dậy (1944), Cám dỗ của Thánh Anthony (1946-47).

Cisnes que se reflejan como elefantes – Tạm dịch: Thiên nga được phản chiếu trông như voi (1937)

Cisnes que se reflejan como elefantes, 1937, Salvador Dalí

Cisnes que se reflejan como elefantes, 1937, Salvador Dalí

Sơn dầu trên canvas được vẽ vào năm 1937 , đây là một trong những bức tranh đáng chú ý nhất, nơi Dalí hoàn thành tác phẩm siêu thực của mình bằng một trò chơi thị giác bậc thầy. Trong trường hợp này, nó biến hình ảnh phản chiếu của cây cối và thiên nga trên hồ nước thành những con voi được phác họa hoàn hảo.

Sueño causado por el vuelo de una abeja alrededor de una granada un segundo antes de despertar – Tạm dịch: Giấc mơ do ong bay quanh quả lựu một giây trước khi thức dậy (1944)

Sueño causado por el vuelo de una abeja alrededor de una granada un segundo antes de despertar, 1944, Salvador Dalí

Sueño causado por el vuelo de una abeja alrededor de una granada un segundo antes de despertar, 1944, Salvador Dalí

Đây là một trong những bức tranh dễ nhận biết nhất của họa sĩ, trong đó có những nhân vật lặp đi lặp lại mà nghệ sĩ sẽ sử dụng trong suốt sự nghiệp của mình: voi chân lội nước, vợ Gala, một con côn trùng và một phong cảnh trơ trụi.

Tầm quan trọng của tác phẩm nằm ở sự sáng tạo tột độ mà nó thể hiện, cùng với một kỹ thuật học thuật hoàn hảo, hiện đang được trưng bày ở Bảo tàng Thyssen-Bornemisza, Madrid.

La tentación de San Antonio – Tạm dịch: Cám dỗ của Thánh Anthony (1946-47)

La tentación de San Antonio, 1946, Salvador Dalí

La tentación de San Antonio, 1946, Salvador Dalí

Đây là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của chủ nghĩa siêu thực Tây Ban Nha, nó được vẽ vào năm 1946, bằng chất liệu sơn dầu trên vải, có kích thước 90 x 120 cm.

Thánh Anthony Abbot từ thế kỷ thứ 3, một trong những ẩn sĩ Kitô giáo đầu tiên, được miêu tả trong sa mạc chiến đấu chống lại những cám dỗ của danh vọng, tình dục, của cải và quyền lực. Nó hiện nằm trong khu phức hợp Bảo tàng Mỹ thuật Hoàng gia, Bỉ.

Hình tượng này đã trở thành nguồn cảm hứng cho không ít công trình nghệ thuật trên toàn thế giới: Cataluña (Tây Ban Nha), London (Anh), Hamburg (Đức), Pháp, Ý… và điều đáng nói là ngay tại mạnh đất hình chữ S của chúng ta cũng có nhé!

Sunset Sanato Beach Club Phú Quốc, Việt Nam

Sunset Sanato Beach Club Phú Quốc, Việt Nam

Hy vọng dịch bệnh sớm qua đi để chúng ta có thể ghé thăm hòn đảo Phú Quốc xinh đẹp, cùng nhau đắm mình vào “tranh Dalí” và ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời bên bạn bè, người thân nhé.

Barcelona hẹn gặp lại các bạn vào một ngày không xa! Un brazo!

Bình luận