Có một Tây Ban Nha thật phóng khoáng

Tây Ban Nha là đất nước hào phóng, rực rỡ, với những con người luôn tràn đầy năng lượng trẻ trung, nhiệt huyết và thơ mộng. Những nét đặc sắc đó được thể hiện rõ trong văn chương.

Tây Ban Nha, đất nước lớn thứ 4 ở Châu Âu, với nền văn hóa đặc sắc lâu đời. Ngôn ngữ Tây Ban Nha được xem là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên thế giới, sau tiếng Anh, với 21 quốc gia dùng tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính.

Tây Ban Nha được biết đến là một đất nước hào phóng, rực rỡ, với những con người luôn tràn đầy năng lực trẻ trung, nhiệt huyết và thơ mộng. Những nét đặc sắc của đất nước này được thể hiện rất rõ trong văn hóa nghệ thuật, trong đó có văn chương.

donquijotedelamancha

Don Quixote đã vượt qua một nhân vật trong tiểu thuyết thông thường, trở thành một biểu tượng trong nghệ thuật, đời sống xã hội.

Với một nền văn học lớn mạnh, với 6 tác giả đoạt giải Nobel văn học, nhiều những tác phẩm nổi tiếng khắp thế giới như Don Quixote de la Mancha (Đôn Kihôtê – Nhà Quý Tộc Tài Ba Xứ Mantra), của Miguel de Cervantes y Saavedra; The Hive (Bầy ong) của Camilo José Cela; Con lừa và tôi của Juan Ramón Jiménez….

 

Miguel de Cervantes y Saavedra đã sáng tạo nên nhân vật Đôn Kihôtê, một nhân vật kỳ lạ, với nhiều những hành động điên rồ, khiến độc giả bật cười mỗi khi chàng bước vào một cuộc phiêu lưu mới, nhưng ở chàng, chất chứa đầy những tính cách độc đáo của con người Tây Ban Nha. Một con người say mê tự do, ham thích những chuyến phiêu lưu, và luôn đứng về phía công lý, chính nghĩa.

Trong cuộc hành trình của mình, dù nhiều lần “điên rồ” lao vào những cuộc chiến không cân xứng, đem về cho mình đầy thương tích, nhưng Đôn Kihôtê đã luôn đứng về phía những người thiệt thòi. Chàng nuôi mộng hiệp sĩ, muốn giải cứu thế gian. Giấc mộng ấy có vẻ thật hão huyền, đã bị người đời cười chê, nhưng chàng vẫn cứ đắm trong giấc mộng ấy, cùng với hai kẻ tri kỉ của mình. Ấy là chiến mã Rocinate, và chàng béo Sancho Panza.

Hai người đàn ông trông vẻ ngoài thật chênh lệch, họ nói chuyện cũng không ăn nhập với nhau, nhưng bằng sự mơ mộng của mình, họ trở thành một cặp đồng điệu hoàn hảo, cùng nhau trải qua những cuộc phiêu lưu kì thú.

Thế giới qua đôi mắt của họ, trên những hành trình họ đi qua, đều được phủ lên một màu sắc li kỳ, tuyệt vời. Mọi tưởng tượng đều vượt thoát khỏi hiện thực gò bó, bằng một ánh nhìn huyễn hoặc nhưng ẩn chứa một trái tim nhiệt huyết, tự do. Tuổi đã già, nhưng chàng vẫn là chàng hiệp sĩ, đầy yêu mến với độc giả, và là biểu tượng cho tinh thần con người xứ sở Tây Ban Nha.

Một con người có thể vượt thoát khỏi ý chí và số phận của mình để vươn tới  tự do. Chàng là thực sự là một người đàn ông chiến đấu chống lại những hạn chế của riêng mình để trở thành người mà chàng luôn mơ ước trở thành.

Tây Ban Nha dẫu trải qua nhiều đau thương, biến động, nhưng đất nước ấy vẫn rực rỡ những sắc màu của hân hoan và những cuộc phiêu lưu, khiến thế giới say lòng.

Bình luận