Đại Từ Nhân Xưng Trong Tiếng Tây Ban Nha

Chủ đề hôm nay có vẻ khá dễ nhưng lại là một trong những chủ đề được học sinh Tây Ban Nha săn lùng nhiều nhất. Tôi hy vọng nó có thể giúp bạn hiểu thêm một chút về chủ đề này:

đại từ 1.png

Các đại từ nhân xưng trong tiếng Tây Ban Nha bao gồm:

Yo- Tôi

Ngôi thứ nhất số ít

Tùy thuộc vào cách phát âm, nó có thể được nói như “yo”, “jo”, “djo”.Các biến thể này là theo quốc gia hoặc khu vực và vấn đề trọng âm. Chỉ cần cẩn thận đừng phát âm tách nó giống như “i-o”, một nửa tiếng Ý, nha bạn?

Tú – Bạn

Ngôi thứ hai số ít

Nó được sử dụng rộng rãi trong tiếng Tây Ban Nha, ở các quốc gia thuộc khu vực phía nam châu Mỹ. Được sử dụng cho các cuộc trò chuyện thân mật, với những người bạn đã biết, chẳng hạn như gia đình, bạn bè, những người bạn đã có mối quan hệ thân thiết.

đại từ 2.png

Él – Anh ấy / Ella – Cô ấy

Ngôi thứ ba số ít

Hãy hết sức cẩn thận với cách phát âm, hãy nhớ phát âm chữ “Él” với chữ “E” giống với âm “ê” trong tiếng Việt và kết thúc bằng phụ âm “l”. Khác với những gì chúng ta quen dùng trong tiếng Anh đấy nhé. Lưu ý rằng cách phát âm chính xác trong tiếng Tây Ban Nha từ “Ella” như sau: Đối với “LL”, nó được đọc như là /y/, ghép lại ta được /eh-yah/ nhé.

Usted – Bạn (lịch sự, trang trọng)

Ngôi thứ hai số ít

Tương tự cách chia động từ ở ngôi thứ ba. Sự khác biệt giữa “Tú” và “Usted” trong tiếng Tây Ban Nha là hình thức và trong trường hợp “Usted”, nó được sử dụng với những người mà bạn có mối quan hệ chính thức hơn, ví dụ: tại nơi làm việc, hệ thống cấp bậc, những người lớn tuổi hơn.

Nosotros (as) – Chúng tôi

Ngôi thứ nhất số nhiều

Sự khác biệt lớn nhất ở đây là sự phân biệt giữa nam và nữ, điều này không tồn tại trong tiếng Bồ Đào Nha. Hãy nhớ sử dụng từ “Nosotros” sẽ bao gồm cả 2 giống luôn nhé.

đại từ 3.png

Vosotros (as) – Các bạn

Ngôi thứ hai số nhiều

Ở đây chúng ta sử dụng “Vosotros” tương ứng với số nhiều của “Tú”, vì vậy nó được sử dụng cho các trường hợp thân mật, bạn bè, người thân… cũng tương tự như số ít của nó.

Ellos – Họ (nam) / Ellas – Họ (nữ)

Ngôi thứ ba số nhiều

Bạn chỉ cần nhớ rằng “Ellos” là số nhiều của “Él” và “Ellas” là số nhiều của “Ellas”. Giống như là “They” trong tiếng Anh vậy, nhưng chỉ khác là tiếng Tây Ban Nha có phân biệt giống thôi.

Ustedes – Các bạn (lịch sự, trang trọng)

Ngôi thứ hai số nhiều

Để có đại từ số nhiều cho ngôi thứ ba số ít “Usted”, chúng ta chỉ cần thêm đuôi “ES” vào thôi nhé. Kết quả là ta được “Ustedes” để chỉ ngôi thứ hai số nhiều trong một cuộc đối thoại “formal”.

Lời khuyên nho nhỏ:

Bất cứ khi nào sử dụng “Tú” và “Usted”, hãy chú ý đến cách chia động từ.

“Tú” luôn ở ngôi thứ hai, ví dụ: “Hola, ¿como estás?”

Trong khi “Usted” được chia giống ngôi thứ ba, chẳng hạn như “Hola, ¿como está?”

Ở Tây Ban Nha, hoặc ở châu Âu nói chung, “Ustedes” được sử dụng như số nhiều của “Usted”, trong các trường hợp trang trọng mà tôi đã đề cập ở trên. Thế nên các bạn hãy luôn chú ý đến các dạng số ít “Tú” và “Usted” để nhận ra sự khác biệt trong cuộc hội thoại nhé.

¡Beso!

Bình luận