Danh Họa Salvador Dalí – Thiên Tài Xứ Sở Bò Tót

Nếu bạn là một fan cứng của loạt phim Money Heist đình đám trên Netflix hay là một tín đồ của nền văn hóa Latinh nóng bỏng của Tây Ban Nha, thì chắc hẳn cái tên Salvador Dalí không còn quá xa lạ! Hãy cùng Barcelona tìm hiểu về danh họa nổi tiếng này nhé!

Danh họa Salvador Dalí

Danh họa Salvador Dalí

Cùng với Pablo Picasso, Salvador Dali là danh họa Tây Ban Nha nổi tiếng nhất thế kỷ XX. Ông thường có những ý tưởng lạ đời mà nhiều người cho là điên rồ như cho màu vào bát súp còn thừa của khách trong một buổi tiệc, rồi dùng cọ chấm vào để vẽ hai bức tranh trong vòng hai giờ.

Salvador Felipe Jacinto Dalí Domènech hay Salvador Felip Jacint Dalí Domènech (11/05/1904 – 23/01/1989), thường được biết đến bằng cái tên Salvador Dalí, là một nghệ sĩ sinh ra tại Figueras, xứ Catalonia, Tây Ban Nha. Ông được coi là một trong những họa sĩ có ảnh hưởng lớn nhất ở thế kỷ XX với phong cách siêu thực, tác phẩm để đời của ông là “The Persistence of Memory” (tạm dịch: Sự dai dẳng của ký ức) – một bức họa mà bạn chắc hẳn đã từng thấy qua trong phim ảnh, sách báo hay ở bất kì đâu. Ít ai biết rằng ngoài việc là một danh họa, Salvador Dalí còn là một nhà điêu khắc, nhiếp ảnh, sản xuất phim, … Ông đã đoạt giải Oscar dành cho phim hoạt hình ngắn với bộ phim hợp tác cùng Walt Disney mang tên “Destino”. Ngoài ra, ông còn được Hoàng gia Tây Ban Nha trao tặng huân chương Isabelle – một huân chương danh giá của Công giáo Isabelle dành cho người có công với Quốc gia.

Bức họa The Persistence of Memory của Dalí

Bức họa The Persistence of Memory của Dalí

Tác phẩm nổi tiếng nhất của Salvador Dalí, “The Persistence of Memory” (La persistencia de la memoria), còn có những tên gọi khác như “Melting Clocks”, “The Soft Watches” hay “The Melting Watches” được hoàn thành vào tháng 8 năm 1931. Đó là một bức tranh có ý nghĩa khó nắm bắt, hình ảnh chủ đạo là bốn chiếc đồng hồ đặt nổi bật trong khung cảnh sa mạc hoang vắng. Kì lạ hơn, hình dạng của những chiếc đồng hồ này bị biến dạng như đang bị tan chảy. Trong phong cách Siêu thực, những chi tiết kì lạ lại gợi ra nhiều câu hỏi, dẫn người xem tới ý nghĩa của tác phẩm.

Chân dung danh họa Salvador Dalí

Chân dung danh họa Salvador Dalí

Salvador Dalí, cũng như những họa sĩ siêu thực khác, luôn cố gắng bày tỏ thế giới hình ảnh siêu thực nhằm gợi lên cái trạng thái quái lạ trong mơ. Diễn trình đó như một sự liên kết dấu hiệu của giấc mơ. Ngoài ra, có một phương cách khác cũng để tạo nên cái cảnh như mơ, đó chính là sắp xếp lại những biến thể khác nhau và chuyển hóa chúng thành những ẩn dụ. Cả hai mô hình này đều xuất hiện trong thế giới siêu hình, từ đó làm thành trường phái siêu thực của họa và thơ. Ngoài ra, hội họa siêu thực cũng thường thể hiện những cái gần gũi bên nhau nhưng hoàn toàn không ăn khớp với nhau, đúng theo thủ pháp của những giác mơ. Ở đây vai trò của siêu thực không phải làm nên ý thức cảm quan, ngược lại siêu thực là một nỗ lực tạo ra cách diễn đạt về những điều hết sức vô nghĩa.

Những năm 1960, thị trưởng xứ Figueres, Catalan đã hỏi Dalí liệu ông có thể quyên góp một số tác phẩm cho bảo tàng của thị trấn. Chẳng hề do dự, Dalí quyết định ông sẽ xây lại nhà hát thị trấn đã bị phá hủy nặng nề trong cuộc chiến tranh dân sự Tây Ban Nha thành bảo tàng mang tên mình.

Bảo tàng chính thức mở cửa vào năm 1974. Những năm cuối đời, Dalí đã mở rộng bảo tàng thành nơi ở của mình. Sau khi Dalí qua đời vào năm 1989, ông được chôn cất sâu bên dưới bảo tàng. Hiện nay, mỗi năm bảo tàng Dalí đón hơn 1 triệu du khách đến tham quan và chiêm ngưỡng bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ thiên tài.

Các bạn đừng quên đón chờ tập tiếp theo nha, Barcelona sẽ bật mí cách để chúng ta check-in với “tác phẩm nghệ thuật” của Dalí ngay tại Việt Nam mà không phải bay nửa vòng trái đất xa xôi nhé!

Muchas gracias!

Bình luận