Du học – Quyết định thay đổi cuộc đời

Du học là một hướng đi không dễ dàng. Bạn đang học tập hoặc làm việc ở Việt Nam­­­­­, bạn đang có gia đình, tất cả người thân, bạn bè bên cạnh. Bạn phải đánh đổi giữa cuộc sống yên ổn và những khó khăn nơi đất khách quê người. Và rất nhiều những điều mới mẻ, những thử thách và cả những cơ hội đang chờ đón bạn. Bạn lựa chọn ra đi hay ở lại ?

Đối với tôi, sau khi tốt nghiệp đại học và đi làm ở Việt Nam được 7 năm, tôi quyết định rời xa quê hương đã gắn bó từ khi sinh ra để đến một chân trời mới, nơi đó tôi chưa có ai quen biết, chưa có bạn bè, thậm chí còn chưa có người Việt để hỏi thăm kinh nghiệm.

Tôi đã nghiên cứu về vùng Algarve, Bồ Đào Nha trong một năm trước khi quyết định đăng ký học nơi đây. Ngành học của tôi là Du lịch, đây cũng là thế mạnh của vùng đất này khi việc kinh doanh khách sạn và các hoạt động thể thao trên những bãi biển đầy nắng gió mang đến 50% doanh thu cho ngành công nghiệp nơi đây. Do tôi cũng đã có kinh nghiệm làm việc cho một công ty du lịch lớn tại Việt Nam nên đó là một cơ hội không thể quý giá hơn để học hỏi kinh nghiệm làm du lịch và góp phần giúp tôi hoàn thành mong ước xây dựng một công ty du lịch tại Việt Nam trong một tương lai gần. Đối với tôi, bên cạnh những Hạ Long, Nha Trang, Phú Quốc đã nổi danh và ghi dấu ấn trong lòng du khách, du lịch Việt Nam là một miền đất hứa khi thiên nhiên và cảnh sắc tươi đẹp chưa bị bàn tay con người xâm lấn quá nhiều, rất nhiều những bãi biển hoang vu nơi miền duyên hải Nam Trung Bộ rồi vùng núi cao Tây Bắc với đồng bào dân tộc thiểu số và những nét văn hoá không còn bắt gặp nhiều trên thế giới. Còn với Bồ Đào Nha, vùng đất này chan hoà ánh nắng quanh năm chứ không lạnh lẽo, băng giá như các nước Bắc Âu, đồng thời họ cũng bảo tồn rất tốt vẻ nguyên sơ của thiên nhiên cũng như nét hồn hậu của con người nơi đây. Đó chính là lý do thôi thúc tôi quyết định đi học về Du lịch, và tìm đến một miền đất cũng có nhiều những nét đẹp tự nhiên và tiềm năng phát triển như Việt Nam.

Tuy nhiên, khi bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký nhập học, tôi vấp phải khó khăn khi kiến thức và kinh nghiệm đi làm suốt những năm làm việc của tôi đều liên quan đến lĩnh vực pháp lý (kể cả việc tôi từng làm luật sư cho công ty du lịch nêu trên), vì thế rất khó để thuyết phục trường nhận tôi vào học chương trình Cao học về du lịch (Master in Tourism). Suốt ba tháng trời, tôi quyết định viết thư gửi cho Giáo sư và cũng đồng thời là Trưởng khoa Du lịch của trường, gửi những bài viết, hình ảnh, những trải nghiệm, những tâm huyết của tôi với nghề Du lịch để ông thấy được rằng tôi đang đứng trước một quyết định nghiêm túc và quan trọng đối với tương lai của tôi, đặc biệt là khi tôi chia tay với nghề luật, một công việc tôi đã gắn bó suốt những năm tháng tuổi trẻ. Và cuối cùng tôi đã được nhận vào học.

Câu chuyện ngắn của tôi muốn gửi đến các bạn một vài thông điệp và cũng là lời khuyên cho việc chọn ngành học nói riêng cũng như tương lai nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp:

1. Dù bạn có ý định học ở bậc Đại học hay Cao học, các bạn cũng nên học ngôn ngữ trước. Riêng đối với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha điều này khá quan trọng vì việc học ngôn ngữ sẽ mang lại cho các bạn nhiều lợi thế về việc chọn ngành hơn, đồng thời chi phí cho việc học bằng tiếng bản địa cũng không quá cao như các chương trình quốc tế. Riêng trường của tôi ở Bồ Đào Nha chỉ có hai chương trình liên kết dạy bằng tiếng Anh, còn lại đều dạy bằng tiếng Bồ Đào Nha.

2. Có thể bạn đã đọc rất nhiều trên Internet hay đã được các công ty tư vấn du học giới thiệu về các khoá học đa dạng từ Công nghệ thông tin, Marketing, Quản trị kinh doanh, Du lịch, Ngôn ngữ, Báo chí và Truyền thông…tất cả đều là những ngành học tốt. Tuy nhiên khi lựa chọn cho mình một con đường, các bạn hãy căn cứ vào tiềm năng của bản thân, những kiến thức và kinh nghiệm các bạn đã tích luỹ ở Việt Nam cũng như những triển vọng về tương lai sau khi học xong. Ví dụ gia đình bạn có một cửa hàng buôn bán hay một công ty, bạn muốn điều hành công việc kinh doanh cùng gia đình thì hãy học Quản trị kinh doanh; bạn muốn tìm một ngành nghề dễ kiếm được việc làm thêm ở một đất nước mà tỷ lệ thất nghiệp đang khá cao như Tây Ban Nha thì hãy chọn Công nghệ thông tin, đặc biệt là Kỹ sư phần mềm vì đây là những công việc mang tính chất toàn cầu, bạn có thể làm việc ở bất kỳ đâu. Đối với những ngành nghề như Marketing hay Truyền thông, bạn phải xác định là sẽ rất khó để cạnh tranh với người bản xứ vì bạn khó có thể am hiểu văn hoá, tập quán đất nước bằng họ, nhưng nếu bạn muốn về Việt Nam thực hành thì lại là những công việc tiềm năng ở một quốc gia đang phát triển. Đó là một vài kinh nghiệm rất thực tế dành cho các bạn đang băn khoăn với những hướng đi của tương lai khi lựa chọn Tây Ban Nha.

3. Cuối cùng, đối với những bạn muốn rẽ ngang sang một con đường khác như tôi thì các bạn nên suy nghĩ thật cẩn trọng, vì bạn không còn trẻ, không còn nhiều thời gian để phạm sai lầm khi chọn một ngành nghề mà mình không thấy hứng thú. Bản thân tôi cũng rất yêu thích ngành luật, tuy nhiên tôi chưa cảm thấy đó là ngành nghề tôi có thể theo đuổi suốt cuộc đời, đặc biệt là khi tôi muốn có nhiều thời gian hơn để dành cho gia đình. Một kinh nghiệm nữa là hãy hỏi và học từ những người đi trước, những người đã thành công và cả những người đã thất bại trong lĩnh vực mà bạn muốn lựa chọn để biết đâu là con đường phù hợp với mình.

Đối với bài viết này, tôi không muốn đề cập những điều đã đi vào lối mòn hay giáo huấn các bạn về tương lai nghề nghiệp vì đó là sự lựa chọn và quyết định của mỗi người tại từng thời điểm. Thực tế tôi rất tin vào yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hoà khi chọn ngành nghề. Nếu bạn mong muốn làm công việc liên quan đến bất động sản mà lại chọn thời điểm khi kinh tế đang khủng hoảng thì sẽ không dễ gì tìm được công việc. Hay bạn chạy theo trào lưu về tài chính ngân hàng nhưng bản thân không đam mê những con số và không phải là người cẩn thận, tỉ mỉ thì cũng không dễ thành công. Hãy mở rộng những nguồn tìm kiếm, cân bằng giữa niềm đam mê, khả năng và tiềm năng của ngành nghề mình lựa chọn, lắng nghe những lời khuyên quý báu của những người đi trước.

Chúc các bạn có những lựa chọn sáng suốt!

                                                                                                                                     TRÀ MY

Bình luận