Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Tây Ban Nha

Dù thông tin về du học Tây Ban Nha không được phổ biến bằng du học Anh hay Mỹ nhưng điều đó không có nghĩa là các bạn không thể cụ thể hóa giấc mơ đến với sứ xở Bò Tót của mình. Bạn hoàn toàn có thể tìm đến các Trung tâm tư vấn du học Tây Ban Nha để nhờ tư vấn và làm hồ sơ du học từ A đến Z (cách này sẽ tốn một khoản chi phí khá lớn nhưng nhanh và tiện lợi) hoặc tự tìm hiểu thông tin du học từ các bài viết chia sẻ cá nhân và kinh nghiệm của những người đi trước, sau đó tự mình làm hồ sơ du học (cách này khá tốn thời gian và vất vả, nhưng tiết kiệm chi phí rất nhiều). Dù bằng cách thực hiện nào thì nếu đã chọn Tây Ban Nha là điểm đến cho hành trình du học tương lai của mình, các bạn hãy chuẩn tất cả những thứ cần thiết và hiện thực hóa giấc mơ của mình. Trường dạy tiếng Tây Ban Nha Barcelona xin chia sẻ đến các bạn một số kinh nghiệm và cách giải quyết khi làm thủ tục hồ sơ du học Tây Ban Nha.

Việc đầu tiên là các bạn cần xác định rõ ngành học và thành phố mà bạn muốn theo học. Có rất nhiều cách chọn ngành học hiện nay để phù hợp với năng khiếu cá nhân, sở thích hay xu thế phát triển thế giới tương lai. Hãy lắng nghe bản thân mình muốn làm gì, xác định bạn có thể làm được gì, đừng quên những nhu cầu của bản thân và khả năng điều kiện phù hợp với nghề khi lựa chọn nghề. Các bạn có thể tham khảo thêm các nguyên tắc và các bước chọn ngành, trường phù hợp (5 nguyên tắc, 3 câu hỏi, 4 bước khi chọn nghề) trên Internet. Du học Tây Ban Nha hiện nay cũng không quá vất vả vì ngoài chương trình đào tạo bằng tiếng Tây Ban Nha, hiện nay các ngành học bằng tiếng Anh tại các trường của Tây Ban Nha cũng đã phổ biến hơn rất nhiều nên các bạn chắc chắn sẽ thoải mái hơn trong việc chọn lựa của mình. Các bạn có thể lên những trang web của các trường đại học ở Tây Ban Nha để tìm hiểu chi tiết về học phí, các môn học, yêu cầu đầu vào và hạn nộp hồ sơ,… để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm thấy thông tin học bổng, tuy nhiên hiện nay Tây Ban Nha vẫn đang chìm trong cuộc khủng hoảng kinh tế nên những suất học bổng hấp dẫn như hồi trước giờ đã trở nên khá xa vời.

Thứ 2 là lựa chọn địa điểm du học. Tây Ban Nha là một đất nước phát triển với nền giáo dục khoa học tiên tiến được rất nhiều bạn trẻ chọn làm điểm đến du học cho mình. Madrid, Barcelona, Seville, Zaragoza, Toledo là những thành phố lớn, tập trung nhiều trường đại học với môi trường học tập tốt. Các bạn nên xét đến một số chuẩn mực khi chọn địa điểm du học như trường học, chi phí sinh hoạt, giao thông, khí hậu,… Ngoài chương trình học chính ra thì bạn cũng nên cân nhắc việc chọn địa điểm học tiếng Tây Ban Nha tại đây. Và đi du học cũng là một cơ hội đi du lịch tuyệt vời đấy nhé 🙂

Tiếp theo, các bạn cần chuẩn bị hồ sơ giấy tờ đúng theo những gì trường yêu cầu và gửi hồ sơ online. Trường mà các bạn nộp hồ sơ sẽ căn cứ vào đó đánh giá xem bạn có phù hợp với chương trình mà bạn đăng ký hay không không. Thông thường những trường công sẽ trả kết quả hồ sơ sẽ lâu hơn trường tư. Do những ưu đãi về độ nổi tiếng, mức học phí, cơ sở vật chất và chi phí sinh hoạt đi kèm trường công luôn thu hút một số lượng lớn hồ sơ và thời gian giải quyết xét duyệt những hồ sơ nay cũng trở nên lâu hơn. Trong trường hợp bạn được trường chấp nhận, trường sẽ gửi email thông báo chúc mừng bạn và hướng dẫn bạn những thủ tục giấy tờ và chi phí đặt cọc cho trường để giữ chỗ (khoản tiền này sẽ được trừ vào học phí của các bạn sau này). Sau khi trường nhận được khoản tiền đặt cọc này thì bạn sẽ nhận được một thư mời nhập học chính thức có dấu mộc đầy đủ của trường. Và từ bây giờ các bạn mới có thể tập trung vào việc làm hồ sơ xin visa.

Xin visa chắc chắn sẽ tốn thời gian nếu các bạn xác định mình tự chuẩn bị hồ sơ và làm tất cả các thủ tục liên quan. Nhưng nếu các bạn tự mình làm thì sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn, đồng thời tích lũy cho mình những kinh nghiệm làm hồ sơ bổ ích (áp dụng khi làm hồ sơ, giải quyết giấy tờ khi bạn ở Tây Ban Nha sau này). Các bạn chịu khó tìm hiểu thông tin trên mạng, trên các trang web có hướng dẫn là có thể làm được. Hiện nay thông tin hướng dẫn làm thủ tực du học, xin visa du học trên website của Đại sứ quán Tây Ban Nha hướng rất rất cụ thể và khá là rõ ràng. Các bạn chỉ cần làm theo đúng theo hướng dẫn là hồ sơ chắc chắn không có vấn đề gì.

Hồ sơ xin Visa bao gồm:
1. Hộ chiếu có giá trị hơn 1 năm và bản sao hộ chiếu

2. Đơn xin thị thực, khai 2 bản, dán kèm 2 ảnh gần đây, nền trắng, mặt chụp thẳng, cỡ 4 x 6 (mẫu do ĐSQ TBN cấp)

3. Thư mời nhập học của trường tại Tây Ban Nha và nội dung chương trình học

4. Giấy tờ chứng minh trình độ học vấn (dịch sang tiếng TBN và hợp pháp hóa lãnh sự cả bản gốc lẫn bản dịch)

5. Chứng chỉ Tiếng Anh (nếu các bạn theo học Chương trình Tiếng Anh) hoặc chứng chỉ tiếng TBN (cho chương trình tiếng TBN)

6. Chứng minh tài chính đủ đảm bảo cho các chi phí học, ăn ở và đi lại (6.000 Euro – 12.000 Euro năm 2016 trở đi) Xin xác nhận số dư thẻ Master/Visa card.

7. Chứng minh có chỗ ở (chứng nhận ở tại ký túc xá của trường học hoặc giấy tờ thuê nhà bên ngoài).

8. Những người mang hộ chiếu phổ thông bắt buộc phải có bảo hiểm du lịch (nộp bản gốc và photo) có phạm vi bao gồm tất cả các nước nằm trong lãnh thổ Schengen, bao gồm các chi phí y tế cấp cứu, trợ cấp nằm viện và phí hồi hương vì lý do sức khoẻ. Mức bảo hiểm tối thiểu phải là 30.000 Euro.

9. Sơ yếu lý lịch của người xin thị thực (mẫu khai do ĐSQ cung cấp)

10. Đặt vé máy bay

11. Phỏng vấn visa với ĐSQ bằng tiếng Anh hoặc tiếng TBN

Đối với các khoá học trên sáu tháng cần nộp thêm những giấy tờ sau:

12. Phiếu lý lịch tư pháp (Giấy chứng nhận không có tiền án tiền sự) trong vòng 05 năm trở lại đây, kèm theo bản dịch công chứng sang tiếng Anh (hoặc TBN), cả hai đều phải hợp pháp hoá lãnh sự (dành cho người thành niên). Để xin được phiếu này, các bạn chỉ cần đến Sở Tư Pháp (Hà Đông – Hà Nội) là có thể xin được. Tuy nhiên, các bạn sẽ phải đợi khoảng 13 ngày mới có kết quả.

13. Giấy chứng nhận sức khỏe, trong đó nêu rõ người xin thị thực “không mắc bệnh bất cứ loại bệnh nào có thể có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng, thể theo quy định tại Điều lệ Y tế Quốc tế năm 2005″, kèm theo bản dịch công chứng sang tiếng Anh (hoặc TBN), cả hai đều phải hợp pháp hoá lãnh sự.

Đó là tất cả những giấy tờ mà bạn cần phải chuẩn bị. Sau khi đã có đầy đủ, theo hướng dẫn trên website của Đại sứ quán Tây Ban Nha, các bạn đi nộp hồ sơ và chờ ngày phỏng vấn.

Bình luận