La Siesta – Văn Hóa Ngủ Trưa Ở Tây Ban Nha

EZ_zfIsWsA4Gu05.jpg

Người Tây Ban Nha rất coi trọng giấc ngủ trưa, thậm chí còn đi xa đến mức họ tổ chức cuộc thi ngủ để vinh danh người chiến thắng. Có khi nào bạn thắc mắc do đâu mà họ có truyền thống này không? Cùng Barcelona đi tìm lời giải đáp nhé!

11.jpg

Ngủ trưa để tránh cái nóng giữa trưa

Theo truyền thống, ngày làm việc của người Tây Ban Nha được chia thành hai phần: mọi người làm việc từ 9 giờ sáng đến 2 giờ chiều, nghỉ trưa hai giờ và trở lại làm việc từ 4 giờ chiều đến 8 giờ tối.

Tây Ban Nha có khí hậu khá nóng, đặc biệt là vào giữa buổi chiều, do đó giấc ngủ trưa truyền thống ra đời để công nhân làm việc trên các lĩnh vực có thời gian trú ẩn khỏi cái nóng. Nhờ đó họ sẽ cảm thấy sảng khoái sau khi nghỉ ngơi và có thể làm việc đến tận đêm khuya.

22.jpg

Giới hạn giờ làm việc

Một lý do khác cho giấc ngủ trưa là có luật giới hạn giờ làm việc trong 72 giờ một tuần và 8 chủ nhật một năm. Với những giới hạn này, việc các doanh nghiệp phải đóng cửa là điều hợp lý khi nhiều người đang tránh cái nóng và sẽ tiếp tục quay lại hoạt động sau đó.

Vài năm trước, luật về giờ làm việc của Tây Ban Nha đã được nới lỏng , cho phép các cửa hàng vẫn mở cửa 90 giờ một tuần và 10 chủ nhật một năm. Sau đó, vào năm 2016, Thủ tướng Chính phủ thông báo rằng giờ làm việc chính thức sẽ kết thúc lúc 6 giờ tối thay vì 7 giờ tối , nghĩa là kết thúc thời gian nghỉ trưa hai giờ và rút ngắn ngày làm việc.

33.jpg

Bữa trưa có tầm quan trọng về văn hóa

Một lý do lớn dẫn tới giấc ngủ trưa truyền thống là người Tây Ban Nha luôn thích ăn trưa dài. Bữa ăn này có thể kéo dài đến hai giờ (lâu hơn nếu thời gian cho phép) và thường bao gồm việc nhâm nhi chút rượu. Vậy nên nghỉ ngơi trước khi quay lại làm việc là điều cần thiết sau đó.

Tuy nhiên, bây giờ mọi người không phải lúc nào cũng làm việc gần nhà, vì vậy họ không về nhà ăn bữa trưa gia đình. Nên họ có xu hướng thích làm việc liên tục trong khoảng thời gian ngắn và về nhà sớm hơn vào buổi tối.

Người Tây Ban Nha vẫn chưa ngủ đủ giấc

Theo một bài báo trên tờ Washington Post , người Tây Ban Nha ngủ ít hơn một giờ mỗi đêm so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, trong khi một nguồn tin khác nói rằng người Tây Ban Nha ngủ muộn hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, sau Nhật Bản.

Một lý do là Tây Ban Nha sai múi giờ. Lời giải thích được cho là do những tuyên bố rằng Tây Ban Nha đã thay đổi múi giờ của mình trong Thế chiến II để theo Đức Quốc xã, nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Trên thực tế, hầu hết châu Âu đã đến thời gian Trung Âu trong Thế chiến thứ hai, để tránh nhầm lẫn về thời điểm chính xác các cuộc tấn công sẽ diễn ra. Sau chiến tranh, hầu hết các quốc gia đều quay trở lại múi giờ cũ, nhưng Tây Ban Nha thì không.

44.jpg

Sự kết thúc dần dần của giấc ngủ trưa

Các chuyên gia nói rằng một giấc ngủ ngắn làm giảm căng thẳng và cải thiện trí nhớ, sự tỉnh táo và hiệu suất tim mạch. Giấc ngủ ngắn được cho là kéo dài khoảng 25 phút để mang lại lợi ích tối ưu.

Tuy nhiên, Tây Ban Nha đang tiến tới làm việc ít giờ hơn và loại bỏ thời gian ngủ trưa, vì vậy có nhiều lo ngại rằng người Tây Ban Nha sẽ không từ bỏ lối sống ban đêm của họ.

Bình luận