Las Fallas – Lễ hội sặc sỡ và cuồng nhiệt nhất tại Tây Ban Nha

Mỗi năm vào khoảng giữa độ tháng 3, khi tiết trời diệu nhẹ của mùa xuân còn chưa tan hếthết, thành phố cảng Valencia Tây Ban Nha chào đón lượng khách thập phương khổng lồ đổ dồn về đây để tham gia Las Fallas – lễ hội lớn nhất , truyền cảm hứng nhất và cuồng nhiệt nhất trên toàn xứ Tây Ban Nha

las-fallas-sac-so-va-cuong-nhiet-141049

Đây cũng là một trong những lễ hội có lịch sử lâu đời nhất tại xứ sở bò tót và đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể thế giới. Nếu bạn là con người của các bữa tiệc, của sự huyên náo và yêu thích nhảy múa dưới ánh lửa thì Las Fallas chính là sự lựa chọn dành cho bạn.

 

NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA LAS FALLAS

“Falla” (số nhiều là fallas) hay “falle” (số nhiều là falles) theo cách viết của người València, trong tiếng Tây Ban Nha hiện đại có thể được hiểu theo nhiều nghĩa như những ngọn lửa cho đêm lễ hội, hay một cộng đồng dân cư quản lí và thực hiện việc xây dựng tượng đài. Còn trong tiếng Tây Ban Nha cổ, “falla” có nghĩa là ngọn đuốc. Nghe đến đây thì hẳn các bạn cũng đã đoán được nguồn gốc của lễ hội này có liên quan đến gỗ và lửa rồi. Và dù không có một tài liệu nào có thể khẳng định chính xác nguồn gốc của lễ hội Las Fallas nhưng lửa là điểm chung của mọi câu chuyện còn được lưu truyền đến nay.

Giả thuyết được nhiều người biết đến nhất cho rằng lễ hội Las Fallas bắt nguồn từ truyền thống đốt những nguyên liệu không cần thiết vào trước ngày lễ Thánh Joseph (ngày 19/3) – vị thánh bảo hộ cho nghề mộc, có từ hàng trăm năm trước của các thợ mộc thành phố València. Giả thuyết này phần nào lý giải vì sao lễ hội thường bắt đầu vào ngày 15 và kết thúc vào ngày 19 tháng ba.

valencia-fallas-1146

Có một giả thuyết khác lại cho rằng lễ hội này bắt nguồn từ một tập tục ăn mừng khoảnh khắc giao thời giữa hai mùa xuân và hạ có từ thời thượng cổ. Giả thuyết cuối cùng thì xem tính chất trào phúng và mỉa mai của lễ hội là dấu tích còn sót lại của kiểu lễ hội Cuồng đãng – một lễ hội rất phổ biến thế kỉ XVI, XVII ở châu Âu.

 

Nhưng dù là giả thuyết nào đi chăng nữa thì không ai có thể phủ nhận được giá trị lịch sử lâu đời của Las Fallas vì văn bản chính thống đầu tiên nhắc đến lễ hội này mà các nhà nghiên cứu tìm được là ở giữa thế kỉ XVIII.

Bình luận