Las Posadas – Lễ Hội 9 Ngày – Truyền thống chào đón Giáng sinh của Mexico

Câu chuyện về sự ra đời của Chúa Kitô đã được kể và kể lại rất nhiều lần làm cho nó có thể mất đi ánh hào quang của các thế hệ trước. Nhưng nó vẫn chưa – hay thậm chí là  đóng lại. Nếu thế giới này vẫn còn chiến tranh, nạn đói và thiên tai thì  việc nắm giữ một thứ đơn giản và quan trọng như câu chuyện Chúa giáng sinh là một điều cần thiết đối với đức tin của chúng ta.

meaning-of-las-posadas-2

Và có lẽ không nơi nào trên trái đất mà câu chuyện về Chúa Giáng Sinh được kể lại với sự hưng phấn và dựa trên đức tin nhiều hơn trong lễ kỷ niệm Las Posadas hàng năm, một truyền thống được tổ chức trên khắp Mexico và Guatemala.

las-posadas-29-resized

Một bài học lịch sử trong giáo lý : Nguồn gốc của lễ Las Posadas trải sâu vào văn hóa Latin. Nó có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, nhưng nó là một lễ kỷ niệm hàng năm trên khắp Mexico trong hơn 400 năm. Truyền thống tưởng niệm cuộc hành hương đầy gian khổ của Mary và Joseph từ Nazareth đến Bethlehem để tìm kiếm một nơi ấm áp để ở lại đêm. (Posadas là tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “nơi ở trọ”) 

Bắt đầu từ ngày 16 tháng 12 và kết thúc chín ngày sau đó, vào ngày 24 tháng 12, Las Posadas kỷ niệm chín tháng mang thai của Mary. Mỗi đêm, một gia đình đồng ý về nhà hành hương. Và thế là lễ hội bắt đầu: Vào lúc chập tối, một nhóm tín đồ xuống đường với những đứa trẻ hóa trang, thường là thành thành thiên thần và người chăn cừu. Nhân vật tôn giáo, hình ảnh và nến thắp sáng cũng là một phần của lễ hội.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nhóm đại diện cho Thánh gia đứng bên ngoài một loạt các ngôi nhà, hát những bài hát, yêu cầu chỗ ở. Họ bị từ chối hết lần này đến lần khác cho đến khi cả nhóm đến được ngôi nhà được chỉ định. Cuối cùng, họ sẽ được phép vào nhà, cầu nguyện và tiếp tục hát ở đấy, cùng chia sẻ các món ăn của lễ hội. Buổi tối kết thúc với một piñata trong hình ngôi sao.

pi-ata_2

(piñata trong lễ hội Las Posadas – ảnh: internet)

Truyền thống tiếp tục mỗi buổi tối với một ngôi nhà khác nhau như Posadas đã chọn. Đêm cuối cùng, đêm Giáng sinh, đêm giao thừa thường có Thánh lễ nửa đêm. Chín ngày của Las Posadas không chỉ là một truyền thống tốt đẹp: Nó làm tăng thêm niềm tin và củng cố mối quan hệ trong cộng đồng vào thời điểm thiêng liêng.

Cũng giống như Mary và Joseph đối mặt với thời tiết lạnh lẽo và thậm chí cả những chủ nhà trọ lạnh lùng hơn, những người tham gia đêm đó đã tôn vinh các yếu tố trong việc mang tình yêu của họ dành cho Đức Chúa xuống đường phố. Las Posadas không nói về sự buồn bã và vẫn còn trong Giáng sinh: Nó nói về những người hành hương và một cuộc hành hương, bài hát sôi động, lời cầu nguyện và đức tin sâu sắc.

5a2e115ac89b5.image

xmas

Bình luận