Nghệ Thuật Các Nước Nói Tiếng Tây Ban Nha: Frida Kahlo – Nữ Họa Sĩ Tài Hoa Bậc Nhất Mexico

Đau đớn, tuyệt vọng, nhưng cũng đầy mạnh mẽ, nội tâm sâu sắc của Frida Kahlo được truyền tải qua các tác phẩm theo trường phái hiện thực pha trộn các yếu tố siêu thực. Mỗi tác phẩm đều ẩn chứa một câu chuyện riêng về cuộc đời thăng trầm mà bà đã trải qua.

Người ta nói năm sinh của Frida Kahlo trùng với năm bắt đầu cách mạng Mexico, như thế cuộc đời bà sẽ bắt đầu với sự khai sinh của một Mexico hiện đại.

Người ta nói năm sinh của Frida Kahlo trùng với năm bắt đầu cách mạng Mexico, như thế cuộc đời bà sẽ bắt đầu với sự khai sinh của một Mexico hiện đại.

1. Sơ lược về Frida Kahlo

Là nữ họa sĩ tài hoa bậc nhất Mexico, Frida Kahlo nổi tiếng với những bức chân dung tự họa phản ánh một cách trần trụi tấn bi kịch cuộc đời bà. Trong tổng số 143 tác phẩm của bà, có tới 55 bức bà vẽ chính mình, khắc họa cuộc đấu tranh nội tâm và nỗi đau tinh thần trong con người bà. Điều này từng chỉ xuất hiện trong tranh của Van Gogh.

Frida Kahlo sinh ngày 6 tháng 7 năm 1907 tại vùng ngoại ô Mexico. Khi lên sáu, bà mắc bệnh bại liệt, khiến chân phải teo đi. Vì lẽ đó, bà bị bạn bè xa lánh và gọi với cái tên mỉa mai ‘Frida chân gỗ’. Sinh thời, Frida mong muốn trở thành bác sĩ, tuy nhiên, năm 18 tuổi, bà gặp tai nạn xe nghiêm trọng và phải nằm viện trong một thời gian dài. Sau tai nạn, Kahlo bắt đầu vẽ tranh như một thú vui trong thời kì dưỡng bệnh. Bà bén duyên với nghệ thuật từ đó.

Kahlo có lẽ là họa sĩ nữ xui xẻo nhất: vào ngày 17. 9. 1925, chiếc xe bus chở bà va chạm với một chiếc xe goòng, và Frida Kahlo bị chấn thương nặng. Bà gãy cột sống, gãy cổ, gãy nhiều xương sườn, xương chậu, gãy chân trái thành 11 đoạn, bàn chân phải bị nghiền nát, vai bị trật. Chưa hết, một tay vịn bằng sắt còn đâm vào bụng và tử cung, khiến sau này bà vĩnh viễn không thể mang thai. Frida Kahlo đã phải nằm bất động và đau đớn trong ba tháng liền.

Frida Kahlo vẽ tranh trong lúc nằm viện

Frida Kahlo vẽ tranh trong lúc nằm viện

Mặc dù sau đó đã bình phục và cuối cùng đi lại được, nhưng Frida Kahlo vẫn bị tái đi tái lại những cơn đau cùng cực cho đến hết đời. Đau đến mức bà thường xuyên phải vào bệnh viện nằm, có khi hàng mấy tháng trời. Bà đã phải trải qua 35 lần phẫu thuật, chủ yếu là mổ cột sống và chân. Sau tai nạn, Kahlo vẽ tranh nhiều, chủ yếu trong những lúc nằm viện, với giá vẽ được mẹ làm riêng để dễ sử dụng. Bà thường vẽ chính mình. “Tôi vẽ chính tôi vì tôi thường xuyên quá cô đơn, và vì tôi là chủ thể mà tôi biết rõ nhất”.

2. Frida và Diego: Cuộc hôn nhân tai tiếng

Frida Kahlo đã phải trải qua hơn 30 cuộc phẫu thuật trong suốt cuộc đời bà và hầu hết các tác phẩm hội họa của bà đều đề cập tới nỗi đau về thể xác cùng những di chứng để lại sau tai nạn. Bên cạnh đó, Kahlo cũng vẽ nhiều về cuộc hôn nhân của mình với Diego Rivera, một họa sĩ Mexico nổi tiếng. Họ gặp gỡ vào năm 1928 và kết hôn vào tháng 8/1929. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân của họ thường xuyên gặp trục trặc. Cả hai cùng thất thường, nóng tính và có phần đào hoa phóng khoáng. Rivera thậm chí còn ngoại tình với em gái của bà, Cristina. Họ ly hôn vào năm 1939 nhưng lại tái hôn một năm sau đó. Tuy vậy, lần kết hôn sau cũng không mấy êm đẹp. Frida từng ví Diego như tấn bí kịch tồi tệ nhất cuộc đời mình.

FRIDA KAHLO và người chồng DIEGO RIVERA

FRIDA KAHLO và người chồng DIEGO RIVERA

3. Tài năng của Frida Kahlo được công nhận

Frida Kahlo đã trở thành một biểu tượng toàn cần về sự chống chọi lại nghịch cảnh và áp bức gia trưởng. Frida là một biểu tượng nữ quyền, một hình tượng tôn giáo cộng đồng kì lạ. Bà kết nối với những người dân bản địa ở khu vực Trung Mỹ thông qua thông điệp chính trị và cách phục trang của mình. Tất cả những yếu tố này đã góp phần làm bà trở nên nổi tiếng.

Frida luôn muốn được nhìn nhận. Nhiều lần bà tự họa bản thân với gương mặt như một vị thánh hay một vị tử đạo. The Broken Column (1944), hình ảnh bà như bị treo lơ lửng trên trong một khung cảnh mở, cơ thể bị gãy và nhiều đinh ghim, ám chỉ nhiều phẫu thuật mà bà đã trải qua sau một tai nạn thời thơ ấu. Trang phục thu nhập từ các dân tộc bản địa khác nhau không chỉ độc đáo mà tạo ra một tuyên bố về chính trị. (Cha Frida là người nhập cư Đức gốc Do Thái và mẹ là người Mexico).

frida 4.jpg
  • Cuộc đời của Frida Kahlo được chuyển sang điện ảnh dưới cái tên Frida, và Salma Hayek đóng vai Kahlo trong bộ phim này (2002).

  • Năm 2005, một bộ phim tài liệu có tựa đề “Cuộc đời và thời đại của Frida Kahlo” về cuộc đời cô đã được bấm máy.

Các bạn yêu thích nghệ thuật các nước nói tiếng Tây Ban Nha, muốn tìm hiểu thêm về các trường phái hay thiên tài hội họa nào, đừng ngại ngần để lại comment cho Barcelona biết nhé!

Hasta luego!

Bình luận