NHÀ THỜ SAGRADA FAMILIA KIỆT TÁC NGHỆ THUẬT CỦA BARCELONA

Sagrada Familia là nhà thờ Công giáo lớn nhất vùng Catalan, Barcelona, là biểu tượng nổi tiếng của Tây Ban Nha với lối kiến trúc Hậu Hiện Đại độc đáo. Nhà thờ này đã là điểm nhấn cho những chuyến du lịch của các du khách khi đặt chân đến thành phố Barcelona.

Sagrada 1_800x477

Nhà thờ Sagrada Familia do nhà kiến trúc sư nổi tiếng Antoni Gaudi (1852-1926) nghiên cứu thiết kế. Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật vĩ đại nhất của ông. Nhiều ý kiến cho rằng nhà thờ – đại giáo đường Sagrada Familia xứng đáng là kỳ quan nhân văn thứ 8 của thế giới.

Sagrada 3

Cảm giác đầu tiên của tất cả các du khách du lịch khi đến thăm nhà thờ Sagrada Familia đó là sự choáng ngợp trước vẻ đẹp độc đáo của một công trình kiến trúc đồ sộ với nghệ thuật tinh xảo và tỉ mỉ. Có thể nói Sagrada Familia xứng đáng được coi là một trong những biểu tượng điển hình vang danh của xứ sở bò tót.

Được khởi công bắt đầu xây dựng từ năm 1882, tuy nhiên cho tới nay công trình này vẫn chưa hoàn thành xong. Với quy mô nguy nga tột bậc và phong cách thiết kế độc đáo chưa từng có, nhà thờ Sagrada Familia đã thực sự nổi tiếng và thu hút hàng triệu du khách quốc tế đến tham quan mỗi năm.

Sagrada 4_800x534

Nét đặc sắc nhất của nhà thờ là 18 ngọn tháp hình con suốt quay tơ, các biểu tượng từ thấp đến cao tượng trưng cho 12 tông đồ, 4 thánh sử chép Phúc âm, Đức Mẹ Maria và ngọn tháp cao nhất, chính là Chúa Giêsu (mới làm giàn móng).

Trên đỉnh tháp là 4 thánh sử có những bức tượng điêu khắc tượng trưng theo truyền thống: con bò tượng trưng Thánh Luca, phượng hoàng tượng trưng Thánh Gioan, sư tử tượng trưng Thánh Marcô và người có cánh tượng trưng Thánh Matthêu.

Mặt tiền của nhà thờ được trang trí bằng các hình tượng điêu khắc tỉ mỉ miêu tả hình ảnh các thiên thần và nhân loại cùng hướng về chào mừng ngày Chúa Giáng Sinh. Sự cầu kỳ nhưng đẹp đẽ cuốn hút của các bức tượng khiến du khách phải dừng chân để xem, để tìm hiểu.

Sagrada 9_800x457

Sagrada 10_800x555Bước vào bên trong nhà thờ Sagrada Familia, mọi người sẽ kinh ngạc về một lối kiến trúc cung thánh hoàn toàn độc đáo mới lạ. Nội cung sáng sủa chứ không tối tăm như những phong cách kiến trúc nhà thờ cổ. Các trụ cột được thiết kế như là những hàng cây cổ thụ cao vút, các tàng cây lá đan chéo nhau làm khung để giữ mái vòm. Các bức tường chung quanh nhà thờ cũng là các hàng cây xen kẽ, các hàng ghế bên trên các hàng cây được thiết kế một cách khéo léo để có thêm chỗ ngồi cho giáo dân đến tham dự Thánh lễ.
Phía sau nhà thờ là một công trình với hình tượng điêu khắc khác hẳn phía mặt tiền, trong khi mặt tiền diễn tả về ngày Chúa Giáng Sinh thì trái lại bức tường phía sau nhà thờ miêu tả về cuộc đời hy sinh và các chặng đường Thánh giá của Chúa. Từ bức tượng miêu tả Juda đang ôm hôn Chúa, nhưng bên dưới chân lại có hình tượng con Rắn nhắc nhở đến sự bội phản. Một phương trận bày ra khi cộng tất cả các số tượng này lại, dù cộng ngang, chéo, hay dọc thì tổng thế nào số cũng ra số 33, số năm mà Chúa ở thế gian.

Mặc dù nhà thờ này mới xong gần một nửa nhưng Sagrada Familia cũng đã được liệt kê vào danh sách di sản thế giới UNESCO vào năm 1984. Năm 2007, nó được xếp vào danh sách 12 bảo vật của Tây Ban Nha. Năm 2010, Hoàng Benedict XVI đã đến thăm quan nơi đây và tuyên phong Sagrada Familia là một Vương cung Thánh đường, với danh hiệu: Vương cung Thánh đường tước hiệu Thánh gia Sagrada Familia.

 

Ngày nay, Sagrada Familia đón khoảng 3 triệu du khách mỗi năm. Tiền đầu tư để tiếp tục xây dựng nhà thờ được thu về từ việc bán vé tham quan. Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha nói rằng, nếu có đủ tài chính thì công trình xây dựng Sagrada Familia được dự trù hoàn tất vào năm 2026 nhằm kỷ niệm đúng 100 năm ngày Gaudi “qua đời”. Nhưng trên thực tế, thật là rất khó để làm điều này (ít nhất còn tháp chính 172m và bốn tháp bậc nhất 125m còn chưa đổ xong móng!)

Sagrada 11_800x381

Bình luận