Những Bất Ngờ Thú Vị Về Mexico Có Thể Bạn Chưa Biết

Từ lâu, Mexico nổi tiếng với những bãi biển đẹp lung linh cùng những di tích lịch sử hoành tráng và công trình kiến trúc cổ kính lừng danh kim tự tháp … Tuy nhiên, ngoài những lẽ đó, đất nước này còn sở hữu những bất ngờ thú vị mà có thể bạn chưa biết. Vámonos!

Những bất ngờ thú vị về Mexico có thể bạn chưa biết

1. Có 68 ngôn ngữ bản địa được sử dụng tại Mexico

Pháp luật Mexico đã công nhận có 68 ngôn ngữ bản địa chính thức tại quốc gia này, mặc dù, tiếng Tây Ban Nha vẫn là ngôn ngữ chính, được sử dụng trong hầu hết các hoạt động kinh doanh thương mại và chính trị.

Trong 68 ngôn ngữ này cũng có hàng chục biến thể và số lượng phương ngữ bản địa được nói ở Mexico có khả năng lên tới gần 200. Nhiều ngôn ngữ trong số này đang có nguy cơ biến mất bởi chúng chỉ tồn tại trong các cộng đồng nhỏ và thường chỉ được nói bởi những người thuộc thế hệ trước.

2. Mexico là đất nước có nền nông nghiệp độc đáo nhất thế giới

Mexico là đất nước có nền nông nghiệp độc đáo nhất thế giới

Từ lâu, thung lũng Mexico đã trở thành một khu vực màu mỡ và một hệ thống nông nghiệp phát triển nhờ các nhóm người bản xứ và dần dần hệ thống này được mở rộng ra sau khi người Aztec lên nắm quyền.

Ở đây, có hệ thống kênh rạch và vườn tược. Chinampas của Mexico được sánh nganh với thung lũng sông Nile và cánh đồng lúa của Trung Quốc về tính độc đáo và tầm quan trọng trong lịch sử nông nghiệp toàn cầu.

3.  Sô-cô-la nóng là thức uống dành cho các vị thần

Khi Hernán Cortés đem quân tràn đến các bờ biển của Mexico trong những năm đầu thế kỷ 16, người Aztecs nghĩ rằng ông là một “vị thần trắng” và mời thưởng thức Sô-cô-la nóng – loại đồ uống họ vốn rất tôn thờ. Tuy nhiên, Cortés đã phá huỷ toàn bộ công trình của đế chế Aztecs và chiếm đoạt Mexico về tay người Tây Ban Nha.

4. Đất nước của những chiếc bánh ngô khổng lồ

Những chiếc bánh ngô là đặc sạn tại Mexico

Tamales là món bánh truyền thống được yêu thích nhất tại Mexico. Trong mỗi bữa ăn của người dân nơi đây đều không thể thiếu được món ăn hấp dẫn này. Thậm chí nhiều gia đình bản địa còn làm nhiều Tamales một lần và cất trong tủ đá để ăn dần.

Hiện nay, Mexico đang sở hửu kỷ lục với chiếc bánh Tamale khổng lồ dài 1 m, nặng 68 kg được làm ở bang San Lúi Potosi. Bên trong bánh có nhân là thịt lợn hoặc gà tây, ăn  kèm thêm ớt Jalapenos ngâm chua và bọc ngoài bằng lá chuối nướng. Có thể nói, bánh ngôTamales là món bánh nổi tiếng nhất và hấp dẫn nhất ở đất nước xinh đẹp này.

5. Chiếc Tivi màu đầu tiên được phát minh ở Mexico

Có thể nói nhà phát minh người México Guillermo González Camarena  đóng một vai trò quan trọng trong giai đoạn sơ khai truyền hình. Thí nghiệm của ông với chiếc tivi (lúc đầu gọi là telectroescopía) bắt đầu vào năm 1931 và thành quả là ông đã dành được bằng sáng chế cho “hệ thống tuần tự 3 màu” (truyền hình màu) trong năm 1940. Và chiếc tivi màu chính thức đầu tiên đã được ra đời tại Mexico vào năm 1946.

6. Mexico sở hữu 34 di sản thế giới được UNESCO công nhận

Mexico là một trong những quốc gia sở hữu nhiều di sản văn hoá nhất thế giới với 34 di sản đã được UNESCO công nhận. Rất nhiều di sản trong số đó là những địa điểm đẹp thu hút rất nhiều khách du lịch vì như thị trấn cổ kính Guanajuato, cánh đồng Agave ở hay Whale Sanctuary của El Vizcaino ở Baja California.

Chúc các bạn ngày mới vui vẻ. Hasta pronto!

Bình luận