Những quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha nhiều nhất trên thế giới

Tiếng Tây Ban Nha hay còn gọi là Castilian, cũng như tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Rumani và tiếng Bồ Đào Nha, nó là một ngôn ngữ lãng mạn phát triển từ tiếng Latinh. Khoảng 75% từ vựng ngôn ngữ Tây Ban Nha hiện đại có nguồn gốc từ tiếng Latinh. Nó được xem là một trong những thứ tiếng phổ biến nhất thế kỷ 21 và có hơn 20 quốc gia đang sử dụng.

Bạn có biết tiếng Tây Ban Nha ngoài là ngôn ngữ phổ biến nhất, nó còn có số lượng người nói bản xứ lớn thứ hai trên thế giới không? Và có nhiều người nói tiếng Castilian ở Mỹ hơn là ở Tây Ban Nha? Thật vậy, tiếng Tây Ban Nha có mật độ sử dụng rất lớn và có sự tác động không nhỏ đến văn hóa, kinh tế, giáo dục… Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu qua những thông tin sau:

Tiếng Tây Ban Nha được nói ở đâu trên thế giới?

Có nhiều quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha trên thế giới, nó là ngôn ngữ chính thức của 20 quốc gia sau: Puerto Rico, Argentina, Bolivia, Chile, Colombia, Costa Rica, Cuba, Cộng hòa Dominica, Ecuador, El Salvador, xích đạo Guinea, Guatemala, Honduras, Mexico, Nicaragua, Panama, Paraguay, Peru, Tây Ban Nha, Uruguay và Venezuela. Mặc dù nó không phải là ngôn ngữ chính thức, nhưng tiếng Tây Ban Nha thường được nói ở Hoa Kỳ, Belize, Andorra và Gibraltar.

Những quốc gia sử dụng tiếng Tây Ban Nha

Mật độ sử dụng tiếng Tây Ban Nha

Trên phạm vi toàn cầu

Có hơn 400 triệu người nó tiếng Tây Ban Nha, nó chỉ đứng thứ hai sau tiếng Trung trong các ngôn ngữ được người bản xứ nói nhiều nhất trên thế giới. Ngoài ra, tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được nghiên cứu nhiều thứ ba trên thế giới, sau tiếng Anh và tiếng Pháp. Một điều đặc biệt nữa chính là, ngoài người bản ngữ, thì có khoảng 9 triệu người trên khắp thế giới nói tiếng Tây Ban Nha như một ngôn ngữ thứ hai.

Phạm vi sử dụng tại nước Mỹ

Tại Hoa Kỳ, hơn 41 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha như ngôn ngữ mẹ đẻ (khoảng 13% dân số) và con số đó hiện vẫn đang tiếp tục tăng. Ngoài ra, Hoa Kỳ là nơi có gần 12 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha như một ngôn ngữ thứ hai. Đây được xem là quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha lớn thứ hai trên thế giới (sau Mexico), nhưng một số nghiên cứu dự đoán đây sẽ là quốc gia sử dụng tiếng Castilian lớn nhất vào năm 2050.

Mật độ sử dụng tiếng Tây Ban Nha tại Mỹ Latinh

Với 121 triệu người bản xứ, Mexico hiện đang là quốc gia có số lượng người nói tiếng Tây Ban Nha lớn nhất trên thế giới. Ngoài ra, còn nhiều quốc gia ở Trung và Nam Mỹ cũng sử dụng ngôn ngữ này, hai trong số các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha lớn nhất ở Nam Mỹ là Colombia (khoảng 46 triệu người) và Argentina (khoảng 41 triệu người). Khoảng 60% dân số Mỹ Latinh nói tiếng Tây Ban Nha, tiếp theo là Bồ Đào Nha (khoảng 34%).

Mật độ sử dụng tại Châu Âu

Đất nước Tây Ban Nha là nơi ngôn ngữ Tây Ban Nha hình thành, vì vậy dĩ nhiên nó là nơi sử dụng tiếng Tây Ban Nha nhiều nhất tại khu vực Châu Âu. Nhưng chỉ với 46 triệu người, Tây Ban Nha đã tụt lại phía sau Mexico và Hoa Kỳ để trở thành quốc gia có dân số nói tiếng Tây Ban Nha lớn thứ ba.

Ở Châu Âu, tiếng Castilian cũng được sử dụng rộng rãi ở Andorra và Gibraltar, nhưng ngôn ngữ chính thức của họ là tiếng Catalan và tiếng Anh. Ở Thụy Sĩ, khoảng 150.000 người (chiếm 2,2% dân số) cũng nói tiếng Tây Ban Nha. Đây là một trong 24 ngôn ngữ chính thức của Liên minh châu Âu và cũng được sử dụng tại những nhóm người nhỏ ở các nước châu Âu khác, như Ý, Đức, Pháp và Vương quốc Anh.

Tây Ban Nha đứng thứ 3 trên thế giới về việc sử dụng loại ngôn ngữ này

Mật độ sử dụng tại những nơi khác

Mặc dù phần lớn những người nói tiếng Tây Ban Nha cư trú ở Châu Mỹ và Châu Âu, nhưng cũng có những người nói tiếng Tây Ban Nha ở những nơi khác trên thế giới. Một quốc gia nổi bật là Philippines, nơi tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức từ cuối thế kỷ 16 cho đến năm 1987, do Philippines nằm dưới sự cai trị của Tây Ban Nha. Ngày nay, khoảng 3 triệu người Philippines vẫn đang nói tiếng Tây Ban Nha.

Ở châu Phi, tiếng Tây Ban Nha là một trong ba ngôn ngữ chính thức ở Guinea Xích đạo. Nó cũng được nói ở các vùng lãnh thổ ở Bắc Phi và ở Ma-rốc.

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ mẹ đẻ được nói nhiều thứ hai trên thế giới và trãi rộng ở mọi châu lục. Điều đó có nghĩa là cơ hội tiềm năng cho người học tiếng Tây Ban Nha rất dồi dào. Mọi người có thể học tiếng Tây Ban Nha để đi du lịch ở nhiều quốc gia, làm việc trong nhiều lĩnh vực như dịch thuật tiếng Tây Ban Nha, thông dịch viên, tiếp viên hàng không… hoặc kết nối với bạn bè quốc tế. Theo ước tính, số lượng quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha sẽ ngày một tăng và nó sẽ có những ảnh hưởng đến sự phát triển và hợp tác giữa các nước. Vì thế, biết tiếng Tây Ban Nha sẽ là lợi thế rất lớn của bạn.

Bình luận