Reggaeton – Âm Nhạc Đậm Chất Latin Mê Đắm Lòng Người

Hôm nay Barcelona sẽ giới thiệu với các bạn dòng nhạc underground mang đậm chất Latin này nhé. ¡Vámonos!

Reggaeton là một thể loại nhạc xuất hiện ở Puerto Rico (một trong những lãnh thổ thuộc vùng Caribbean) vào những năm 1990. Dòng nhạc này ảnh hưởng bởi các dòng nhạc hiphop, Mỹ Latin và Caribbean. Trong Regggaeton thường sử dụng lời Rap và hát tiếng Tây Ban Nha.

nhạc 1.jpg

Từ Reggaeton là sử kết hợp giữa Reggae – tên một dòng nhạc và đuôi “ton” để phiên biệt rõ dòng nhạc này với Reggae truyền thống và Reggae en Español. Nên các bạn đừng nhầm lẫn nhé.

Reggaeton là từ được sử dụng lần đầu năm 1994 khi Daddy Yankee – chủ nhân bản hit “Despacito” và DJ Playero sử dụng trong album Playero 36. Đây cũng là từ để miêu tả 1 dòng nhạc hoàn toàn mới thời điểm bấy giờ cho giới underground tại Puerto Rico.

Lịch sử Reggaeton

Reggaeton là một thể loại trẻ, mới mẻ xuất phát từ các CLB ở San Juan – thủ đô Puerto Rico vào năm 1991. Các bản nhạc Reggaeton được lưu hành và biểu diễn tại những địa điểm không chính thức nên được coi là thể loại underground tại đây. Dùng nhịp điệu của Hiphop và Mỹ Latin để tạo nên tiết tấu cho bài nhạc. Khi âm nhạc Caribbean và của người Mỹ da đen phát triển ở Puerto Rico thì nhạc rap Reggae bằng tiếng Tây Ban Nha đã đánh đầu của lối sáng tạo mới của âm nhạc cho giới trẻ nơi đây. Nhưng vì là một phần văn hóa underground nên khó để chính quyền và xã hội chấp nhận.

Mặc cho những cản trở từ chính phủ, Reggaeton đã trở thành một phần văn hóa đại chúng. Không dừng lại ở đó, Reggaeton còn được mang ra thế giới rộng rãi.

Ví dụ như, Daddy Yankee đã hợp tác với Pepsi hợp đồng quảng cáo với bản nhạc của mình vào năm 2003. Tại nước này còn dùng để giáo dục toán học cho trẻ em với chương trình tên là Reggae School.

nhạc 2.jpg

Không những thể năm 2017, video âm nhạc cho “Despacito” của Luis Fonsi kết hợp với Daddy Yankee đạt hơn một tỷ lượt xem trong vòng chưa đầy 3 tháng. Kể từ tháng 1 năm 2018, video âm nhạc là video YouTube được xem nhiều nhất mọi thời đại. Với 3,3 triệu doanh thu được chứng nhận cộng với các luồng tương đương theo dõi, “Despacito” đã trở thành một trong những đĩa đơn Latin bán chạy nhất tại Hoa Kỳ.

Tính chất đặc trưng

Reggaeton được sáng tạo trên Dembow Riddims được 1 producer người Jamaica sáng tạo ra trong khoảng những năm 1980-1990. Một bản nhạc Reggaeton thường có Kick Drum, Palito, Snare, Timbal, Hi-hat và Percusion.

Reggaeton có những bản nhạc kết hợp giữa hát và rap chứ không phải chỉ có rap không.

Reggeaton được viết ở nhịp 4/4 và sử dụng Tresillo Rhythm làm nhạc có chất nhún nhảy kiểu Latin hơn.

Sự kết hợp giữa reggae và hiphop đã tạo nên một dòng nhạc mang đậm chất Latin nhưng vẫn chất ngất như Hiphop của âm nhạc của người da đen.

nhạc 3.jpg

Không dừng lại ở đó, Reggaeton còn được kết hợp với một dòng nhạc nhảy Bachata lãng mạn tạo nên thứ âm nhạc quyến rũ đậm chất Latin. Tiếng guitar và pluck điện tử nhịp nhàng làm cho người nghe có cảm giác muốn nhún nhảy.

Những bản nhạc Taki Taki của DJ Snake theo phong cách Reggaeton cũng rất phổ biến với đại chúng. Hay gần nhất là bài Hãy trao cho anh của Sơn Tùng MTP cũng đạt được lượt view cao ở Youtube.

nhạc 4.jpg

Tổng kết lại, Reggaeton hay Moombahton là một trong những thể loại dance xuất hiện tại các Festival lớn về EDM của thế giới. Ở những lễ hội vui tươi không thể thiếu được các bản nhạc mang màu sắc Latin này. Hiện nay cũng có những bài nhạc pha trộn nhiều kiểu nhạc khác nhau vào cùng một bài. Các bạn có thể theo dõi website của Barcelona để có cái nhìn rộng hơn về âm nhạc nói riêng và đời sống văn hóa các nước nói tiếng Tây Ban Nha nói chung nhé.

¡Hasta pronto guapos!

Bình luận