[Review Phim Tiếng Tây Ban Nha] Hoạt Hình Coco

Từ trước tới nay, những bộ phim “dán nhãn” Pixar luôn vừa làm khán giả toàn cầu nôn nao vừa khiến giới phê bình nóng lòng chờ đợi. Và niềm tin ấy lần nữa được đền đáp bằng Coco – chuyến hành trình khó quên đưa khán giả đến với Mexico rực lửa và lễ hội Ngày của Người chết ở vùng đất này. Theo chân Barcelona để cùng nhau đắm chìm vào không khí ngày hội nhé!

Ngay từ tên phim, đã khơi gợi sự tò mò cho khán giả. Rõ ràng đây là câu chuyện về cuộc phiêu lưu của Miguel, nhưng tại sao lại gọi tên phim là “Coco”?

Những câu chuyện thú vị được bắt đầu

Những câu chuyện thú vị được bắt đầu

Trong phim, Coco là bà cố mắc bệnh đãng trí của Miguel, phân cảnh xuất hiện của bà ít ỏi, lời thoại cũng không quá mấy câu nhưng bà lại chính là mấu chốt của mọi mạch nguồn cảm xúc, là một nhân vật không thể thiếu để giúp cho mạch truyện trở nên logic, xuyên suốt.

1. Tạo hình nhân vật gần gũi

Xuất phát điểm của “Coco” chính là tình cảm gia đình. Qua chuyến phiêu lưu, đi hết những hiểu lầm, hết những thử thách thì nơi trở về cuối cùng của những nhân vật vẫn chính là gia đình. Vì vậy, mỗi nhân vật được tạo hình một cách gần gũi với khán giả, trở thành chân thật nhất mà ở đó khán giả có thể tìm thấy điều gì đó giống bản thân mình.

Chúng ta thấy mình đã từng ở Miguel, là một đứa trẻ nhạy cảm và mang những sở thích bị gia đình cấm đoán. Cậu không hiểu lý do, vì vậy cậu không từ bỏ, sẽ tìm cách để theo đuổi thứ bản thân yêu thích.

Chúng ta lại tìm thấy sự quen thuộc ở những người thân của Miguel, ở đó là cách mà cha mẹ chúng ta thể hiện tình cảm. Từ những việc nhỏ như chuẩn bị bữa ăn, cho đến lo lắng cho tương lai con trẻ mà đặt ra những cấm đoán,..

Cậu gặp được những người thân mà mình chưa biết tới

Cậu gặp được những người thân mà mình chưa biết tới

Ta còn có thể tìm thấy sự đầu tư đầy tâm huyết của nhà sản xuất, khi họ tìm hiểu nghiêm túc về văn hoá Mexico. Mang đến cho khán giả những nét thật nhất từ Mexico, đó là điệu hát, là cách thờ cúng, hay tính cách hào sảng vui nhộn của con người nơi đây.

2. Kịch bản chứa đầy bất ngờ và vô vàn cảm xúc

Với 109 phút, bộ phim đã lồng ghép được rất nhiều chi tiết bất ngờ như hiểu lầm ngang trái giữa ông sơ và bà sơ của Miguel, sự giả dối của người được mệnh danh là nhạc sĩ vĩ đại với những tác phẩm huyền thoại được lưu truyền tới đời sau…

Tuy nhiên tất cả lại vô cùng logic, không hề mâu thuẫn. Cảm xúc của người xem được bộ phim dẫn dắt một cách khéo léo. Chúng ta sẽ cười với những tình tiết hài hước, ngộ nghĩnh lúc đầu của bộ phim, nhưng càng về cuối, sau khi là người đồng hành và trải qua mọi chuyện cùng nhân vật, thấy câu chuyện với góc độ người đứng xem, chúng ta chứng kiến những hiểu lầm được hoá giải, nhân vật vỡ oà trong cảm xúc vì tìm được hạnh phúc của mình, thì có lẽ, chúng ta cũng nghẹn ngào, cũng cảm động vì cuối cùng nhân vật mình theo dõi đã hạnh phúc rồi…

3. Ý nghĩa và tính nhân văn của bộ phim 

Nửa đầu bộ phim, là sự quyết tâm của Miguel khi nói dối rời nhà đi để thực hiện ước mơ của mình. Ngỡ rằng đây sẽ là câu chuyện về ước mơ, sức mạnh tuổi trẻ theo đuổi đam mê không từ bỏ nhưng càng về sau, bộ phim còn mang lại cho chúng ta nhiều hơn thế.

Cậu lựa chọn bỏ nhà ra đi theo đuổi ước mơ của mình

Cậu lựa chọn bỏ nhà ra đi theo đuổi ước mơ của mình

Đó là sự đánh đổi, cuộc đời mỗi người đều có lúc sẽ phải đưa ra lựa chọn, và cũng chính là lúc người ta tự hỏi bản thân đâu là nơi họ cần đến. Có thể họ sẽ nhầm lẫn, như Héctor vậy. Ông chọn đam mê, danh vọng và thành công bằng cách đánh đổi tình yêu, gia đình, sống một cuộc sống cô độc.

Đó lại là sự hi sinh của những người phụ nữ nhỏ yếu mà vĩ đại. Họ từ bỏ bản thân, ước mơ, thanh xuân, cái tôi cá nhân để chăm lo cho gia đình hết mực. Sống một đời khó có thể vì chính mình…

Ngoài ra, Coco còn là những bài học ý nghĩa về gia đình, về cách giáo dục trẻ em hay là sự giữ gìn, nhớ ơn và tôn trọng cha ông, những người đã sống hết một đời.

Tình cảm gia đình là quan trọng nhất

Tình cảm gia đình là quan trọng nhất

4. Một Vùng Đất Linh Hồn mà ta chưa hề biết đến!

Vùng Đất Linh Hồn được tạo ra như an ủi tâm hồn con người ta rằng, chúng ta có thể có lựa chọn sai lầm nhưng chỉ cần quay đầu, chỉ cần biết được bản thân muốn gì thì sẽ không bao giờ phải hối tiếc. Héctor nhận ra muộn, nhưng là…ông đã nhận ra và đã có được hạnh phúc của mình, đó là sự đoàn tụ với người vợ và đứa con gái thân yêu khi hóa giải được những hiểu lầm.

Thêm vào đó là câu nói “Bà có thể không tha thứ cho ông, nhưng xin bà đừng lãng quên ông” của Miguel. Đây có lẽ là dấu ấn sâu đậm nhất bộ phim. Khi ý nghĩa nó mang lại như là một triết lý nhân sinh. “Chết” không phải là khi thân xác hay linh hồn không còn trên thế giới này, mà là khi trong lòng những người thân quen, không còn chứa hình ảnh của ta nữa.

Một người phải sống thất bại đến thế nào mới không có ai nhớ đến? Và sự trừng phạt lớn nhất, không phải là không tha thứ mà là lãng quên… Ca khúc Remember Me vang lên với những giai điệu khác nhau xuyên suốt bộ phim, từ đầu sôi nổi đến cuối phim là nhẹ nhàng da diết, như đánh vào tâm hồn của khán giả. Đó là sự kỳ diệu của âm nhạc, có thể mở cửa bất kỳ tâm hồn nào!

Đây là bộ phim xứng đáng được mọi người đón xem và cảm nhận. Bạn sẽ có 109 phút đầy ý nghĩa và hiểu như thế nào là giọt nước mắt hạnh phúc. Hãy đồng hành cùng Miguel tìm đích đến cuối cùng nhé!

Bình luận