Sự Thật Thú Vị Về Đất Nước Guinea Xích Đạo

Quốc gia duy nhất ở châu Phi có tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức!! Bạn có đoán ra được đó là đất nước nào không? Nếu bạn chưa có câu trả lời, cùng theo chân Barcelona khám phá quốc gia này nhé!

Sự thật thú vị về đất nước Guinea Xích Đạo

  1. Quốc gia châu Phi nhỏ nhất là thành viên của Liên Hợp Quốc

Đất nước Guinea Xích Đạo có tên gọi chính thức là Cộng hòa Guinea Xích Đạo (Republic of Equatorial Guinea), (phiên âm tiếng Việt: Ghi-nê Xích Đạo; tiếng Tây Ban Nha: República de Guinea Ecuatorial) là một quốc gia ở khu vực Tây Phi.

Guinea Xích Đạo là một nước nhỏ ở Tây Phi, nằm ở phía Bắc đường xích đạo, Bắc giáp Ca-mơ-run, Đông Nam giáp Ga-bông và đảo lớn nhất Phéc-nan-đô Pô (Fernando Po) ở giữa Vịnh Ghi-nê.

Vị trí của Guinea Xích Đạo trên bản đồ thế giới

2. Chỉ có hơn 1,4 triệu người

Theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc vào ngày 28/7/2020, dân số hiện tại của Guinea Xích Đạo là 1.406.460 người, hiện chiếm 0,02% dân số thế giới, đứng thứ 153 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

Trong năm 2020, dân số của Guinea Xích Đạo dự kiến sẽ tăng thêm 46.911 người và đạt 1.426.560 người vào đầu năm 2021. Mức gia tăng dân số tự nhiên được dự báo là dương, vì số lượng sinh sẽ nhiều hơn số người chết đến 32.468 người. Nếu tình trạng di cư vẫn ở mức độ như năm trước, dân số sẽ tăng 14.443 người. Điều đó có nghĩa là số người chuyển đến Guinea Xích Đạo để định cư sẽ chiếm ưu thế hơn, so với số người rời khỏi đất nước này để định cư ở một nước khác.

3Thu nhập

Kể từ giữa những năm 1990, Guinea Xích đạo đã trở thành một trong những tiểu vùng Sahara châu Phi sản xuất dầu mỏ lớn nhất. Thu nhập GDP đầu người (theo sức mua): 34.900 USD đứng thứ 69 trên thế giới (năm 2017). Tuy nhiên, sự giàu có được phân phối không đều và người dân ít được hưởng lợi từ sự giàu có đó.

Đất nước đứng thứ 144 về chỉ số phát triển con người năm 2014 do LHQ bình chọn. Liên Hiệp Quốc nói rằng ít hơn một nửa dân số được tiếp cận với nước sạch và 20% số trẻ em chết trước khi đến năm tuổi.

4. Nhà xuất khẩu dầu lớn thứ ba ở khu vực châu Phi cận Sahara

Guinea Xích Đạo là nhà xuất khẩu dầu lớn thứ ba ở khu vực châu Phi cận Sahara. Dầu thô chiếm 69% trữ lượng xuất khẩu, theo sau là khí dầu mỏ chiếm 23% trữ lượng xuất khẩu.

5. Quốc gia duy nhất ở châu Phi có tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức

Guinea Xích Đạo là thuộc địa của Tây Ban Nha trong 2 giai đoạn từ năm 1778 đến năm 1810 và từ năm 1844 đến năm 1968. Vì sức ảnh hưởng đó mà tiếng Tây Ban Nha vẫn là một ngôn ngữ quan trọng.

Trên thực tế, Guinea Xích Đạo là quốc gia duy nhất ở Châu Phi có tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức. Khoảng 67,6% dân số nói ngôn ngữ này, phần lớn sử dụng cho lĩnh vực hành chính, giáo dục.

6. Du lịch

Quốc gia Trung Phi nhỏ bé này có diện tích tương đương Maryland, là nhà sản xuất dầu lớn thứ ba của châu Phi cận Sahara. Mặc dù sự giàu có về dầu mỏ này đã khiến Guinea Xích Đạo trở thành một trong những quốc gia thịnh vượng nhất trong khu vực. Nhưng biến động chính trị và bất bình đẳng giàu – nghèo là những vấn đề đè nặng lên đất nước.

Địa hình được thiên nhiên ưu ái

Về tự nhiên, đất nước Guinea Xích Đạo tự hào có một địa hình đa dạng và ngoạn mục gồm bãi biển tuyệt đẹp, đồng bằng ven biển cùng ngọn đồi thoai thoải. Năm hòn đảo của Guinea cũng là nơi có nhiều đỉnh núi, núi lửa và nhiều loại động vật hoang dã.

Trong những năm gần đây, cơ sở hạ tầng của Guinea Xích Đạo đã được cải thiện rất nhiều. Hầu hết các con đường của đất nước hiện đã được trải nhựa, và số lượng sân bay tăng cường và hoạt động du lịch đã cải thiện lên. Dưới đây là một số trải nghiệm du lịch thú vị khi đặt chân đến đảo quốc này.

Malabo – Thành phố thủ đô nhỏ bé nhưng nổi bật với kiến trúc thuộc địa Tây Ban Nha và các quảng trường mở thơ mộng, ngoạn mục. Chợ thủ đô thì nhộn nhịp và di tích Trung tâm thuộc địa Tây Ban Nha ở đây cũng rất đáng để bạn ghé thăm.

Leo núi lửa – Leo Núi lửa Pico Malabo là một chuyến đi kỳ thú trong ngày dễ dàng thực hiện từ thành phố Malabo.

Bãi biển –  Khu vực xung quanh thành phố Bata tự hào có một số bãi biển đẹp và chưa phát triển.

Rượu địa phương – Loại rượu Malamba nổi tiếng được làm từ mía, và osang- một loại trà châu Phi. Đây được phong là đồ uống quốc gia. Bia địa phương và rượu cọ cũng rất phong phú ở vùng đất này.

Công viên quốc gia Monte Alen – Khu rừng nhiệt đới của công viên này là nơi sinh sống của khỉ đột, voi, tinh tinh và nhiều sinh vật khác. Bạn cũng có thể thuê một người dân địa phương hướng dẫn bạn thực hiện một chuyến đi trong ngày qua các khu rừng mưa.

Thung lũng Moca – Nằm ở vùng cao nguyên phía nam của đảo Bioko, thung lũng này là nơi sinh sống của người Buki bản địa và cung cấp nhiều chuyến đi bộ và tham quan hệ thực vật cổ cực kỳ thú vị.

Annobon – Đi đến đảo Annobon để xem ba đỉnh núi nổi tiếng nhất của đất nước, Pico del Fuega, Pico Centro và Pico Surtado. Pico Surtado là đỉnh cực nam, là một ngọn núi lửa không hoạt động có một hồ nước ấn tượng trên đó.

Muchas gracias y hasta pronto!

Bình luận