Tây Ban Nha Và Tình Yêu Với Bóng Đá

Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất ở Tây Ban Nha, sự nổi tiếng của nó đã đạt đến tầm cỡ mà không môn thể thao nào đạt được trong suốt lịch sử của đất nước này, tạo ra một ngành công nghiệp triệu đô với tầm ảnh hưởng biết bao người hâm mộ trên khắp thế giới.

mw7xhg.jpg

Hiện tại ở Tây Ban Nha, bóng đá không chỉ là một môn thể thao để “chiêm ngưỡng” mà nó còn là một màn trình diễn tầm cỡ quốc tế, người hâm mộ tận hưởng từ đầu những giây phút cuối cùng của trận đấu, một sự kiện có thể gắn kết mọi người trở nên bình đẳng dưới cùng một niềm đam mê.

Có người bạn từng nói với tôi rằng “Cái gì chứ riêng đam mê bóng đá của người Việt Nam với Tây Ban Nha không kém nhau chút nào đâu! Cuồng nhiệt lắm bạn tôi ạ!”.

1.jpg

Nghe tới đây tôi vừa vui vừa tự hào, vì từ lâu Tây Ban Nha vốn đã nổi tiếng với loạt cầu sân cỏ, đem đến cho thế giới bóng đá hai câu lạc bộ danh giá, mạnh mẽ và được tôn sùng nhất trong lịch sử của môn thể thao này. Real Madrid và Barcelona được mệnh danh là “những gã khổng lồ” của bóng đá thế giới, là biểu tượng của sức mạnh, bản sắc và sự ưu tú trong cách thể hiện. Nhưng bóng đá Tây Ban Nha còn nhiều thứ để chúng ta nói đến chứ không chỉ mình hai cái tên vĩ đại này.

2.jpg

Giải vô địch Liên đoàn Bóng đá ở Tây Ban Nha – La Liga được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1929, ngày đánh dấu sự khởi đầu của một giải đấu sẽ dần trở nên quan trọng và có người xem trong suốt những năm 1930 (sau khi chiến tranh gián đoạn) và 1940.

Tuy nhiên, sự bùng nổ thực sự của bóng đá ở Tây Ban Nha xảy ra vào những năm 1950, khi sự cạnh tranh giữa Real Madrid và Barcelona có được một chiều hướng khác, và chế độ độc tài của Tướng Franco bắt đầu sử dụng môn thể thao này như một khuôn khổ thay thế cho chính trị, tạo ra một môi trường quanh co và vô thưởng vô phạt để thảo luận tự do.

3.jpg

Tiki-taka là lối chơi chủ đạo của đội tuyển Tây Ban Nha, đặc trưng là chuyền ngắn, cầm bóng và chơi bóng qua các kênh khác nhau. Có thể nói rằng đây là chìa khóa làm nên thành công của họ trong lịch sử bóng đá.

marea-roja-2-640x385.jpg

“MAREA ROJA” – Bất cứ khi nào đội tuyển nước nhà chiến thắng, người Tây Ban Nha đều xuống đường ăn mừng, “Marea Roja” (Nghĩa là “Thủy triều đỏ) là tên gọi trìu mến dành cho các CĐV Tây Ban Nha khoác trên mình áo đỏ đi thẳng tới đài phun nước, quảng trường để chung vui.

Và cuối cùng, tôi cảm thấy đồng điệu về cả đam mê bóng đá lẫn con người nơi đây, mà phần lớn là nhờ ngôn ngữ Tây Ban Nha. Còn bạn? Bạn có muốn thử trải nghiệm một ngoại ngữ mới không?

https://www.barcelona.vn/vi/tin-tuc/tay-ban-nha-va-tinh-yeu-voi-bong-da

Bình luận