TÔN GIÁO, LỄ HỘI VÀ NGÀY LỄ Ở TÂY BAN NHA

Kitô giáo là tôn giáo thống trị ở Tây Ban Nha với đại đa số người Tây Ban Nha tự nhận mình tín đồ của đạo Kito. Một báo cáo năm 2017 từ Trung tâm Nghiên cứu Xã hội học Tây Ban Nha cho thấy 69,3% người Tây Ban Nha tự nhận mình là Kitô hữu Công giáo La Mã trong khi 26% dân số tự nhận mình là người vô thần. Tuy nhiên, bất chấp sự phổ biến của Giáo hội Công giáo La Mã ở Tây Ban Nha, giáo phái này đã trải qua sự suy giảm đều đặn cả về tín đồ cũng như giáo sĩ với số nữ tu ở nước này giảm khoảng 7% từ năm 2000 đến 2005.

kito-giao

Nghiên cứu năm 2017 cũng tiết lộ rằng 57,8% người Công giáo La Mã hiếm khi tham dự đại chúng. Hồi giáo là tôn giáo lớn thứ hai ở Tây Ban Nha với khoảng 800.000 công dân được xác định là người Hồi giáo. Sự trỗi dậy của Hồi giáo ở nước này được cho là do dòng người nhập cư từ Ma Rốc vào những năm 1990, nhiều người trong số họ là người Hồi giáo. Người Do Thái chiếm thiểu số trong dân số với khoảng 1% người Tây Ban Nha theo đạo Do Thái, phần lớn được tìm thấy ở Madrid và Barcelona. Các tôn giáo khác ở Tây Ban Nha bao gồm Phật giáo, Đạo giáo, Ấn Độ giáo và Pagan giáo.

Fiestas

Người Tây Ban Nha được cả thế giới biết đến vì tình yêu của họ trong các lễ kỷ niệm và lễ hội. Những lễ hội này được người dân địa phương gọi là “Fiestas” và bao gồm lễ hội Las Fallas. Được tổ chức vào tháng 3 tại Valencia, Las Fallas được cho là lễ kỷ niệm lớn nhất ở Tây Ban Nha và có các cuộc diễu hành, bắn pháo hoa, nhảy múa và đốt lễ nghi. Một lễ hội hàng đầu khác là lễ hội Carnival được tổ chức hàng năm 40 ngày trước lễ Phục sinh ở thành phố Cadiz.

Trong văn hóa Tây Ban Nha có một số ngày lễ quốc gia được tổ chức trên cả nước và bao gồm: Ngày đầu năm mới (được quan sát vào ngày 1 tháng 1), Ngày Epiphany (được tổ chức vào ngày 6 tháng 1) và Ngày Lao động (được quan sát vào ngày 1 tháng 5). Ngoài ra là Ngày Hiến pháp (được quan sát vào ngày 8 tháng 12) và Ngày Giáng sinh (được tổ chức vào ngày 25 tháng 12).

 

Bình luận