Văn hóa đón Tết tại Tây Ban Nha có gì khác với Việt Nam

Vào đêm chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới, người Tây Ban Nha sẽ tham gia đón đêm giao thừa Nochevieja, tất cả mọi người sẽ cùng nhau tập trung trước ti vi hay quảng trường, ai cũng cầm trên tay một chén nho và mặc đồ nội y màu đỏ.

Truyền hình quốc gia sẽ sẽ truyền hình trực tiếp từ Real Casa de Correos, đây là tháp đồng hồ có từ thế kỷ 18. Sau khi chiếc chuông đồng hồ rung nhanh 4 hồi, sẽ có một khoảng thời gian im lặng bên nhau rồi tiếp theo là 12 hồi chuông đại diện cho 12 tháng trong năm.

Khi hồi chuông đầu tiên ngân lên, người dân Tây Ban Nha sẽ cùng nhau bỏ quả nho đầu tiên vào miệng. Khá là khó để bạn có thể kịp nhai hay thưởng thức hương vị của nó vì đến 2 giây sau là hồi chuông thứ hai sẽ kêu và quả nho thứ hai sẽ được bỏ vào miệng. Suốt 12 hồi chuông là “12 quả nho may mắn”. Người dân Tây Ban Nha cho rằng nếu có thể ăn liên tục 12 quả ở tiếng chuông cuối cùng, bạn sẽ gặp may mắn trong năm mới trong suốt 12 tháng.

nho 2

Mặc dù không biết chính xác sự ra đời của phong tục này, nhưng nhiều người cho biết rằng truyền thống này bắt nguồn từ những năm 80 của thế kỷ 19. Tầng lớp thượng lưu ở Marid đã ăn nho và uống sâm panh trong ngày cuối cùng của năm giống như người Pháp. Và một số người dân Marid tới đường Puerta del Sol để được nghe tiếng chuông ngân trước thềm của năm mới cũng bắt chước như giới thượng lưu ăn nho với thái độ mỉa mai và châm biếm.

Điều thứ 2 khá là đặc biệt với người Việt Nam chúng ta đó là không chỉ nhai ngấu nghiến 12 quả nho vào giữa đêm, họ còn mặc cả nội y màu đỏ như quần lót, áo ngực hay thậm chí cả bít tất đỏ để đón chào năm mới. Điều thú vị nhất là món đồ này phải được nhận từ người khác.

 

ừng quên phong tục thứ ba cũng không kém phần hấp dẫn, đó là bỏ chiếc nhẫn vàng vào ly rượu mừng cava (rượu sâm banh có bọt). Nhưng chú ý là đừng uống cả nó, nếu không điều này sẽ mang lại vận rủi cho bạn.

Khi chiếc đồng hồ điểm xong 12 tiếng và những quả nho cuối cùng không còn là lúc mọi người hôn lên má nhau, chúc mừng bằng những ly rượu cava và ăn bánh turrón.

Đón năm mới tại Tây Ban Nha cũng là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất của tất cả khách nước ngoài khi du lịch tại đây, một nét văn hóa rất “Phương Tây” mà không nơi nào khác có được!

nho1

Bình luận